Bạn chắc chắn chưa biết răng khôn có trám được không?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Bạn chắc chắn chưa biết răng khôn có trám được không?

Bạn chưa biết răng khôn có trám được không và đang loay hoay tìm đáp án cho câu hỏi này với mong muốn tìm được giải pháp tối ưu cho chiếc răng số 8 có vấn đề? Tại sao không dành ra 5 phút đọc bài này, bạn sẽ có được lời giải đáp thỏa đáng nhất.

Răng khôn có trám được không? – Ý kiến từ chuyên gia 10+ năm kinh nghiệm

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, gần như không tham gia vào hoạt động ăn nhai (gần như không có chức năng) của hàm bên cạnh đó việc vệ sinh răng này tương đối khó khăn nên nguy cơ sâu hỏng khá cao, gây cảm giác đau nhức, khó chịu và có những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Vậy, răng khôn có trám được không?

Răng khôn có trám được không?

Răng khôn thường bị sâu hỏng dẫn đến sứt mẻ ở các mức độ khác nhau

Trao đổi với chúng tôi về thắc mắc răng khôn có trám được không của đông đảo khách hàng, bác sĩ Đỗ Hải Đăng – chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury cho biết:

Trám răng là hình thức phục hình, bảo vệ các răng sâu ở mức độ nhẹ, rất nhẹ – mới chớm sâu hỏng hoặc sứt mẻ nhẹ. Về mặt bản chất, khách hàng có thể áp dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ cho răng khôn sau khi tiến hành loại bỏ các dấu hiệu sâu trên bề mặt răng, lỗ hỏng rất nhỏ hoặc chưa bị hổng răng. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện sau khi thăm khám, đánh giá tình trạng răng hiện tại và thật sự muốn giữ răng”.

Bác sĩ Đăng cũng cho biết thêm rằng, mặc dù không phải chiếc răng số 8 nào cũng cần phải nhổ bỏ (không bị sâu hỏng, mọc thẳng, đúng vị trí sẽ không tiềm ẩn nguy hại gì) song khi răng sứt mẻ, sâu hỏng, thay vì trám răng chúng ta nên nghĩ tới việc nhổ răng. Sở dĩ như vậy là do, trám răng thường không bền, dễ bị bong bật, răng khôn lại ở sâu bên trong, việc vệ sinh khó khăn nên nguy cơ bị tái sâu răng là rất cao, dễ gây đau nhức, hiện tượng lợi trùm, nhiễm trùng rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, tuổi thọ của răng số 7.

Mặt khác, răng khôn không tham gia vào quá trình ăn nhai cũng không ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của khuôn hàm, việc nhổ bỏ răng khôn được đánh giá là vô hại với cung hàm. Do đó bạn đừng nên băn khoăn răng khôn có trám được không khi sâu hỏng, sứt mẻ mà nên nghĩ tới phương án nhổ răng.

Răng khôn có trám được không 1

Bạn chỉ nên thực hiện trám răng khôn khi thật sự cần giữ răng

Chăm sóc & xử trí răng khôn đúng cách

Như trên có đề cập, răng khôn thường mọc khi chúng ta đã trưởng thành, lúc này các mô mềm và phần niêm mạc bao phủ bên trên bề mặt hàm khá dày nên việc mọc răng số 8 sẽ gây đau nhức, khó chịu. Bên cạnh đó, khá nhiều trường hợp do không còn đủ chỗ để mọc nên răng này thường mọc lệch, mọc xiên ảnh hưởng đến các răng kế cận. Do đó, bạn nên chăm sóc và xử trí răng khôn đúng cách:

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách, đặc biệt lưu ý chiếc răng cuối cùng (răng khôn), loại bỏ các cặn thức ăn, tránh sự tích tụ của cao răng và vi khuẩn gây sâu răng.

+ Khi răng khôn mọc gây đau nhức, khó chịu kéo dài thành từng đợt khác nhau nên đi thăm khám, chụp phim để xác định răng mọc đúng (thẳng) hay mọc ngầm, mọc lệch từ đó có phương án xử trí hợp lý.

+ Nhổ bỏ răng số 8 khi răng này mọc lệch, ngầm hay sâu hỏng nghiêm trọng thay vì băn khoăn răng khôn có trám được không.

Răng khôn có trám được không

Nên nhổ bỏ răng số 8 khi chúng mọc ngầm, lệch hay sâu hỏng nghiêm trọng

Một trong số ít địa chỉ nha khoa được khách hàng tin tưởng lựa chọn hiện nay là Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury. Khi gặp bất kì vấn đề gì về răng – miệng bạn có thể tới đây để được thăm khám, chụp phim với công nghệ hiện đại, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất cho răng luôn đều đẹp, chắc khỏe.

Bạn đã hiểu rõ răng khôn có trám được không qua những phân tích ở trên, để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo Hotline 0902.68.55.99 hoặc để lại thông tin tại Form dưới đây:

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ