Bạn chớ coi thường tình trạng VIÊM TỦY RĂNG HÀM

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Bạn chớ coi thường tình trạng VIÊM TỦY RĂNG HÀM

Bạn có thể tạm “làm ngơ” với các triệu chứng đau nhức, ê buốt các răng cửa, răng khôn song không thể coi thường tình trạng viêm tủy răng hàm bởi nó có những ảnh hưởng cực kì lớn đến sự tồn tại của chiếc răng giữ chức năng ăn nhai chính này. Đọc ngay bài viết này để hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng, các biến chứng có thể gặp phải & cách hỗ trợ điều trị viêm tủy răng hàm từ chuyên gia nha khoa uy tín.

Viêm tủy răng hàm

Viêm tủy răng hàm là bệnh lý không thể coi thường

VIÊM TỦY RĂNG HÀM BẮT NGUỒN DO ĐÂU?

Viêm tủy răng được hiểu một cách đơn giản là tình trạng tủy răng (là 1 tổ chức đặc biệt bao gồm các mạch máu, dây thần kinh, hốc tủy..) bị viêm khi các tổ chức bảo vệ tủy như men răng, ngà răng bị hư hại.

Viêm tủy răng hàm thường xuất hiện do các nguyên nhân cơ bản sau:

+ Tình trạng sâu răng không được phát hiện và khắc phục kịp thời tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại ở trong khoang miệng xâm nhập vào tủy răng gây viêm thông qua các lỗ sâu và cuống răng.

+ Các tổn thương ở răng từ bên ngoài như răng sứt mẻ, răng vỡ gây chấn động mạnh tới tủy răng.

+ Răng bị mài mòn quá mức làm lộ tủy răng và gây nên hiện tượng viêm tủy

+ Các chứng viêm quanh răng (nướu, nha chu) cũng là tác nhân xấu ảnh hưởng tới sức khỏe của tủy răng.

+ Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột ở khoang miệng (ví dụ vừa ăn đồ nóng xong đã uống ngay nước lạnh hoặc ngược lại) cũng làm tăng nguy cơ bị sung huyết tủy răng, gây bệnh viêm tủy răng hàm.

Viêm tủy răng hàm 1

Sâu răng lan rộng, tấn công vào tủy răng

TRIỆU CHỨNG & VÀ CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH VIÊM TỦY RĂNG HÀM

Viêm tủy răng hàm được chia thành các giai đoạn với những triệu chứng khác nhau, cụ thể như sau:

– Giai đoạn viêm tủy có hồi phục (tiền tủy viêm): Bệnh nhân có thể thấy những cơn đau ngắn xuất hiện một cách thoáng qua chứ không dai dẳng. Bên cạnh đó, cường độ đau sẽ tăng lên khi có các kích thích như nóng, lạnh. Ngay lúc này, nếu bạn áp dụng các phương án hỗ trợ điều trị viêm tủy răng hàm thì khả năng hồi phục khá cao.

– Giai đoạn viêm tủy răng hàm cấp: Những cơn đau dữ dội xuất hiện khi ăn uống, thường kéo dài 1-2 ngày. Ở vị trí răng hàm có tủy viêm sẽ có cảm giác như gõ trống trong tai, răng đau nhẹ ngay khi ăn uống.

– Giai đoạn viêm tủy răng hàm mạn tính: Những cơn đau thường âm ỉ, kéo dài, khoẳng cách giữa mỗi lần đau ngắn và cường độ tăng mạnh khi gặp các kích thích cơ học.

– Giai đoạn hoại tử tủy răng: Răng lúc này đã biến đổi về màu sắc, có thể bị nứt, vỡ, mất cảm giác ở răng ngay cả khi kích thích.

Viêm tủy răng hàm

Viêm tủy răng hàm diễn tiến qua nhiều giai đoạn khác nhau

VIÊM TỦY RĂNG HÀM LÀ TÌNH TRẠNG KHÔNG THỂ COI THƯỜNG

Ở giai đoạn đầu tiên khi tủy mới có dấu hiệu bị viêm, người bệnh chỉ cảm thấy đau buốt nhẹ do đó việc ăn nhai không gặp khó khăn tuy nhiên càng để lâu các triệu chứng này càng tăng lên một cách rõ rệt, ăn nhai khó khăn, đau nhức kéo dài, ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cuộc sống.

Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính hoặc hoại tử, viêm tủy răng hàm có những ảnh hưởng nghiêm trọng như tình trạng sung huyết, chết  tủy, làm mất cảm giác của răng và gây viêm cuống răng, viêm hạch, viêm xương răng, cực kì nguy hại cho sức khỏe.

Răng hàm giữ vai trò ăn nhai chính do đó khi bị viêm tủy gây ra nhiều bất lợi, hoại tử tủy làm tăng nguy cơ mất răng từ đó chức năng ăn nhai suy giảm đáng kể. Chính bởi lẽ đó, ngay cả khi các dấu hiệu tủy viêm chưa rõ rệt bạn cũng cần đến nha khoa để được thăm khám, “bắt bệnh” và có phương án xử lý kịp thời.

Viêm tủy răng hàm 3

Cần hỗ trợ điều trị viêm tủy răng hàm càng sớm càng tốt

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TỦY RĂNG HÀM TẠI DENCOS LUXURY

Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nha khoa uy tín cùng nhiều phương án hỗ trợ điều trị & thẩm mỹ nha khoa hiện đai, Nha khoa Dencos Luxury là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Tại đây, bạn sẽ được thăm khám, chụp phim với công nghệ hiện đại CBCT OP300 đánh giá tình trạng tủy viêm từ đó đưa ra phương án phù hợp:

+ Áp dụng kĩ thuật hỗ trợ điều trị viêm tủy gián tiếp: loại bỏ dấu hiệu viêm, trám bít phòng ngừa sâu răng lan rộng kết hợp sử dụng thuốc hỗ trợ để phục hồi tủy răng khỏe mạnh.

+ Lấy tủy răng hàm 1 phần hoặc toàn bộ tùy vào mức độ viêm tủy tuy nhiên phương án này chỉ được đưa ra khi tủy viêm mãn tính, không có khả năng hồi phục. Kĩ thuật cần được thực hiện bởi nha sĩ giỏi, có kinh nghiệm bởi nếu xác định sai phần tủy bị viêm thì việc lấy tủy ảnh hưởng trực tiếp tới tủy răng, tổng thể răng.

+ Khi viêm tủy răng hàm ở mức độ hoại tử, cần tiến hành diệt tủy hoặc nhổ răng để tránh những hậu quả cho các tổ chức quanh răng.

Viêm tủy răng hàm 4

Hỗ trợ điều trị viêm tủy răng hàm tại Nha khoa Dencos Luxury (Kết quả tùy cơ địa mỗi người)

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về VIÊM TỦY RĂNG HÀM: triệu chứng, nguyên nhân, các giai đoạn cũng như giải pháp hỗ trợ điều trị viêm tủy tốt nhất. Để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ với nha khoa Dencos Luxury bạn nhé.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ