Bệnh nghiến răng ở trẻ em: Nguyên nhân & cách khắc phục nhanh gọn

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Bệnh nghiến răng ở trẻ em: Nguyên nhân & cách khắc phục nhanh gọn

Cũng tương tự như người trưởng thành, trẻ em bị nghiến răng phần lớn do sự bất cân xứng trong quá trình phát triển răng hàm, thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết,… Những ảnh hưởng về răng, ăn nhai do nghiến răng ở trẻ về lâu về dài rất nghiêm trọng. Cha mẹ trẻ nên trang bị sẵn cho mình đầy đủ những kiến thức về chứng bệnh, để có thể cùng con vượt qua nỗi sợ mang tên nghiến răng này.

benh-nghien-rang-o-tre-em-1

Bệnh nghiến răng ở trẻ em

Bệnh nghiến răng ở trẻ em do đâu mà ra?

Nghiến răng tưởng chừng như gặp phải phần đông ở người lớn. Tuy nhiên, lại có một số trường hợp trẻ vẫn mắc phải tật này, bởi một vài nguyên nhân cụ thể sau đây:

  1. Mất cân đối về vị trí các răng, khớp cắn giữa hai hàm
  2. Sự thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ
  3. Bản tính hiếu động, vui chơi ban ngày quá nhiều, ban đêm ngủ không sâu giấc, bị bóng đè
  4. Những bất cập trong giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh
  5. Thở bằng miệng trong khi ngủ

Trong những nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ em được nêu ở trên, sự bất hợp lý, mất cân xứng về phát triển răng hàm, là nguyên nhân thường gặp và phổ biến hơn cả. Răng mọc chen chúc, không thẳng hàng khiến trẻ cảm thấy khó chịu và nghiến răng cả trong khi ngủ hay không.

benh-nghien-rang-o-tre-em-2

Răng mọc không đều khiến trẻ phải nghiến răng để chống lại sự khó chịu

Những ảnh hưởng khi trẻ bị nghiến răng

Phiền phức khi trẻ nghiến răng không chỉ bởi là tiếng động khó chịu, hay cảm giác mỏi cơ hàm vào mỗi buổi sáng sau khi thức giấc. Bệnh nghiến răng ở trẻ em thường xuyên và bị lâu ngày dẫn đến những vấn đề phức tạp hơn, như là:

– Mòn men răng ở mặt nhai, răng dễ bị nhạy cảm, ê buốt

– Răng dễ bị yếu chân, có thể dẫn đến tình trạng lung lay

– Nguy cơ bị viêm khớp thái dương hàm là khá cao

Cách giải quyết chứng nghiến răng ở trẻ em

Giảm thiểu hoặc ngăn chặn nghiến răng là vấn đề rất cấp thiết, cần tiến hành trong thời gian càng sớm càng tốt. Cha mẹ nên hiểu rõ được mối nguy từ chứng nghiến răng ở trẻ, nó có thể làm cho việc ăn nhai của con sau này kém đi, nguy cơ tổn thương, mất răng hay có thể trật khớp thái dương hàm, khó mở miệng nói chuyện,….

Chữa bệnh nghiến răng bắt đầu từ những công việc đơn giản, bất cứ phụ huynh nào cũng có thể thực hiện, nếu nhận thấy con cái đang nghiến răng. Đó chính là:

⇒ Bổ sung đủ dưỡng chất cho trẻ

benh-nghien-rang-o-tre-em-3

Cung cấp đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Để bệnh nghiến răng ở trẻ nhỏ có chuyển biến, cải thiện tốt hơn, trẻ có được quá trình phát triển tốt, cần bổ sung, cung cấp đầy đủ đa dạng các loại dưỡng chất cho con. Các thực phẩm được sử dụng hằng ngày cho bé, cha mẹ nên cân nhắc để chế biến được phong phú các món ăn dinh dưỡng. Tránh sử dụng quá nhiều một thực phẩm, bổ sung một vài loại chất mà bỏ qua các món ăn giàu dưỡng chất khác. 

⇒ Ổn định tâm lý cho trẻ

Ban ngày, trẻ thường chạy nhảy, vui chơi quá nhiều dễ bị mớ ngủ và giật mình khi ngủ. Ngoài ra, khi trẻ có những lo sợ, tâm lý không ổn định cũng có thể nghiến răng.

Để chữa bệnh nghiến răng ở trẻ, cân bằng sinh hoạt, ổn định tâm lý và giấc ngủ cho con. Cha mẹ nên tạo lập cho con thói quen ngủ sớm, vui chơi ban ngày vừa đủ. Hơn nữa, việc kể chuyện cho con nghe, hay trò chuyện, giúp con giãi bày những vấn đề gặp phải trong ngày cũng là việc nên làm. Trẻ sẽ được giải tỏa, lắng nghe và chia sẻ nỗi sợ hãi, từ đó, áp lực về tinh thần được giảm đi, chứng nghiến răng cũng được thuyên giảm.

benh-nghien-rang-o-tre-em-4

Trò chuyện giúp con gỡ bỏ lo sợ, giảm nghiến răng rất tốt

⇒ Điều chỉnh lại sai lệch về răng, khớp cắn bằng chỉnh nha

Răng mọc chen chúc, lệch lạc là nguyên nhân nghiến răng, xuất phát từ răng miệng khá phổ biến hiện nay. Đó cũng là vấn đề khiến cho nhiều đứa trẻ, mặc dù không có sử dụng nhiều chất kích thích hay căng thẳng, vẫn dễ dàng nghiến răng trong khi ngủ như người lớn.

Chỉnh nha được xem là phương pháp điều chỉnh lại những hàm răng bị khấp khểnh, mọc không đều và khớp cắn hai hàm không cân xứng. Là cách chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em có thể nói là cho kết quả cao và duy trì bền vững. Và quan trọng hơn, trẻ nhỏ, từ 10 – 15 là độ tuổi tiến hành niềng răng tốt và phù hợp hơn cả.

benh-nghien-rang-o-tre-em-5

Niềng răng cho trẻ, cải thiện răng lệch lạc, khớp cắn không chuẩn

bệnh nghiến răng ở trẻ em nếu hỗ trợ điều trị, can thiệp ngay từ đầu bằng những biện pháp thích hợp sẽ giúp hạn chế đi rất nhiều những tác hại về răng, sức khỏe của con. Những vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thêm, phụ huynh của trẻ có thể gọi điện đến số hotline 0902.68.5599.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ