Các bậc cha mẹ đã thật sự am hiểu: Răng sữa có bao nhiêu cái?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Các bậc cha mẹ đã thật sự am hiểu: Răng sữa có bao nhiêu cái?

Răng sữa ở trẻ nhỏ là một trong những bộ phận có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối việc phát triển của răng cố định sau này. Do vậy, các bậc cha mẹ thường cần chăm sóc răng đúng cách và am hiểu chính xác răng sữa có bao nhiêu cái để có biện pháp bảo vệ hàm răng cho trẻ kịp thời.

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Khác với hàm răng trưởng thành, răng sữa có cơ chế hình thành và số lượng tương đối đặc biệt. Tổng số răng sữa trên 2 cung hàm của trẻ là 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Cụ thể các răng này như sau:

– 4 răng cửa chính ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng cửa bên ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng nanh ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng cối số 1 ở cả hai hàm trên và dưới

– 4 răng cối số 2 ở cả hai hàm trên và dưới.

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Giai đoạn trẻ hình thành răng sữa kéo dài trong nhiều năm

Răng sữa bắt đầu mọc khoảng từ 6 tháng tuổi. Còn răng vĩnh cửu thì khoảng từ 6 tuổi trở đi mới bắt đầu mọc. Cũng chính vì vậy bạn có thể nhận thấy răng của trẻ có nhiều khoảng trống như răng của bé nhà bạn. Điều này là nhằm hỗ trợ răng cố định sau này có đủ chỗ và vị trí để mọc.

Nhiều bậc phụ huynh thường băn khoăn răng sữa có bao nhiều cái. Vì thông thường ít người đếm số răng của bé nhưng khi răng bé xuất hiện khoảng trống lại khá lo lắng vì sợ lớn lên răng bé cũng bị thưa.

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Răng sữa ở trẻ thường có số lượng là từ 20 răng

Chính vì răng sữa chỉ có 20 cái mà một hàm răng cố định thông thường có 28 – 32 cái nên hàm của bé cần phát triển lớn lên và răng sẽ thưa ra. Thứ nhất là nhằm dành chỗ trống cho 8 chiếc răng cố định sẽ mọc lên (răng này không có răng sữa). Thứ hai về cấu trúc răng sữa, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn nên các khoảng trống sẽ được tạo ra dần dần để răng sau này có thể mọc lên.

Cần chú ý gì khi trẻ mọc răng sữa?

Khi trẻ mọc răng thì luôn đi kèm các chiệu chứng không mong muốn ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ thông thường như sốt, tiêu chảy… mà nguyên nhân không rõ ràng. Đặc biệt, trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu và bứt rứt. Có thể làm dịu sự khó chịu cho trẻ tạm thời bằng cách cho một vật nhẹ, mềm để trẻ cắn lên (như vòng mọc răng, ngậm núm vú giả bằng cao su). Nếu cảm thấy trẻ bị đau dữ dội gây khó khăn cho việc ăn uống và sinh hoạt của trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa răng – hàm – mặt để được chữa trị tốt hơn.

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Trẻ mọc răng sữa thường xuất hiện nhiều tình trạng nóng sốt, uốn, khóc

Trẻ mọc răng thường chảy nước miếng nhiều, thường đưa tay vô miệng cắn hoặc dùng lưỡi liếm vùng nướu phía trước. Cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm sạch, làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau thật nhẹ nhàng. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc sau khi cho trẻ ăn.

Thời kỳ mọc răng sữa của trẻ kéo dài trong nhiều năm nên việc theo dõi sát sao hàm răng của trẻ nhỏ cũng như có biện pháp chăm sóc răng cho trẻ là rất cần thiết. Tránh những tác động xấu lên hàm răng khiến răng sữa bị hỏng yếu và gãy sớm, ảnh hưởng đến sự đều đẹp của răng sau này.

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Đánh răng cho trẻ để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn gây hại răng

Ngoài ra, cần tạo thói quen súc miệng và chải răng cho trẻ ngay từ nhỏ để các răng được trắng sáng và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn lên hàm răng non nớt của trẻ.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp các bạc cha mẹ hiểu rõ răng sữa có bao nhiêu cái và có biện pháp chăm sóc răng miệng cẩn thận cho trẻ nhỏ. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ