Cần nhổ răng sữa chưa lung lay khi răng trưởng thành đã mọc không?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Cần nhổ răng sữa chưa lung lay khi răng trưởng thành đã mọc không?

Có nên nhổ răng sữa chưa lung lay, nhổ răng sữa tại nhà có an toàn không,… là những câu hỏi làm cho nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lúng túng. Nhiều người chưa thực sự hiểu rõ vấn đề nhổ răng sữa khi chưa lung lay cho con trẻ như thế nào và gây nên không ít tổn thương cho sức khỏe răng miệng của trẻ sau này.

nhổ răng sữa chưa lung lay

Cha mẹ cần biết gì về nhổ răng sữa chưa lung lay cho trẻ?

Nhổ răng sữa chưa lung lay có nên hay không?

Răng sữa mọc lên từ lúc trẻ được 6 tháng cho đến lúc bé đủ 3 tuổi. Lúc này, cung hàm của bé sẽ có đầy đủ tất cả là 20 chiếc răng sữa. Những chiếc răng sữa này dần dần được thay thế bằng những chiếc răng trưởng thành khi trẻ từ 6 – 7 tuổi. Đến khi hoàn tất việc thay răng, bé sẽ có 28 chiếc răng cố định vào thời điểm con 12 tuổi.

Khi trẻ chưa bước vào độ tuổi thay răng, việc nhổ răng là không cần thiết. Vì có thể tác động ảnh hưởng đến ăn nhai và vấn đề mọc răng về sau này. Chỉ những trường hợp nào răng quá lung lay, răng sâu hỏng nặng không giữ lại được, bác sĩ mới chỉ định nhổ.

Nhổ răng sữa đi để tạo khoảng trống cho răng trưởng thành mọc lên đều, thẳng hàng là thực sự cần thiết. Trong trường hợp răng sữa còn chắc, nhưng mà răng trưởng thành đã mọc, bắt buộc phải nhổ răng sữa chưa lung lay để ổn định vị trí cho răng mọc sau. Tránh trường hợp răng mọc lệch, không tròn cung hàm, răng bị hô vẩu, chìa ra ngoài.

nhổ răng sữa chưa lung lay 2

Răng sữa không được nhổ dễ dẫn đến răng mọc 2 hàm

Những vấn đề cần biết nhổ răng sữa khi chưa lung lay cho con trẻ

 Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà hay không?

Thông thường, những chiếc răng có 1 hay ít chân thì việc thay răng dễ dàng hơn. Răng có thể được thay thế một cách nhanh chóng mà không gây ra đau nhức cho trẻ, đặc biệt là nhổ răng sữa lung lay. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, răng có nhiều chân, răng sữa không rụng, vẫn còn chắc khỏe mặc dù răng trưởng thành đã mọc hẳn lên rồi.

Những trường hợp như vậy, một khi chiếc răng sữa đã khó nhổ, cha mẹ đừng nên chủ quan mà tiến hành nhổ răng cho con tại nhà. Những cách nhổ răng được áp dụng tại gia có thể khiến cho nướu lợi bị tổn thương, chảy nhiều máu và bị viêm nhiễm nếu không biết cách xử lý.

Để nhổ răng sữa chưa lung lay cho con được an toàn, tốt hơn cả là bạn nên đưa con đến phòng khám nha khoa để bác sĩ trực tiếp xử lý. Cũng cần lưu ý, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng.

nhổ răng sữa chưa lung lay 3

Để nhổ răng an toàn, hãy đưa con đến trung tâm nha khoa để tiến hành nhổ 

 Chế độ ăn uống, chăm sóc răng sau khi nhổ

Ăn uống, vệ sinh răng sau khi nhổ răng ảnh hưởng khá lớn đến khả năng, thời gian lành thương và nguy cơ các biến chứng sau nhổ răng. Là người trực tiếp chăm sóc con, cha mẹ hãy lưu ý rằng:

– Không được cho con súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng trong vòng 24 tiếng

– Nên để con ăn những món ăn nhẹ, mềm như cháo, các loại ngũ cốc nhuyễn,…

– Hướng dẫn con đánh răng nhẹ nhàng ở những vùng răng khỏe mạnh, không tác động vào vùng nướu răng vừa nhổ

– Tránh để con khạc nhổ, sử dụng ống hút để uống nước, uống sữa

– Không sử dụng các đồ ăn thức uống được chế biến cứng, cay, nóng

Nhổ răng sữa chưa lung lay không phải là chuyện đơn giản. Các bậc phụ huynh nên cẩn thận hơn trong việc nhổ răng cho con để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng lợi bình thường. Đặc biệt, nên cho trẻ thăm khám thường xuyên tại nha khoa để phát hiện kịp thời các vấn đề về răng miệng.

Những vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, khách hàng có thể gửi về cho nha khoa Dencos Luxury bằng cách điền vào form đăng ký ngay bên dưới:

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ