Cấu tạo răng sứ như thế nào? – Kiến thức từ chuyên gia

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Cấu tạo răng sứ như thế nào? – Kiến thức từ chuyên gia

Mặc dù không còn xa lạ thậm chí cực kì phổ biến tại Việt Nam song răng sứ vẫn luôn là một ẩn số mà nhiều người cần tìm hiểu. Hôm nay, hãy cùng nha khoa Dencos Luxury giải mã cấu tạo răng sứ như thế nào, điều đó có ảnh hưởng gì đến đặc thù, tính chất và độ bền của mỗi loại mão răng.

Cấu tạo răng sứ như thế nào?

Cấu tạo răng sứ như thế nào?

Giải mã câu hỏi cấu tạo răng sứ như thế nào?

Các chuyên gia khẳng định rằng sự tương đồng giữ răng sứ và răng thật càng cao thì giá trị sử dụng của răng sứ càng nhiều. Cụ thể bao gồm hình dáng bên ngoài, độ chịu lực ăn nhai, tác động, tính thân thiện…

Vậy, cấu tạo răng sứ như thế nào? – Theo phân tích của các chuyên gia, kĩ thuật viên răng sứ cho biết, răng sứ được cấu tạo từ 2 phần với các đặc điểm cụ thể như sau:

* Phần sườn của răng sứ

Sườn răng sứ được chế tạo với vai trò là khung nâng đỡ và bám tự cho răng giả thay thế răng thật, nó không có men răng và ngà răng, không phân tách thành các lớp mà là một khối đồng nhất với các kích thước khác nhau. Sườn răng sứ được làm từ hợp kim của kim loại như Titan, Nicrom, Vàng, bạc…hoặc sứ nguyên chất sao cho tạo được điểm bám níu vào răng thật, bao trùm được toàn bộ cùi răng.

Sườn răng sứ là phần nằm bên trong do đó chúng ta rất khó để nhìn thấy khi đã được bọc chụp lên răng thật. Cùng với sự ra đời của công nghệ CAD/CAM, công nghệ nén, sườn răng sứ ngày càng được chế tác tinh xảo, chính xác hơn. Lẽ hiển nhiên rằng, độ chính xác của các khung sườn cần được tính toán kĩ lưỡng dựa trên mẫu răng của khách hàng.

Sườn răng sứ sẽ được đúc và nung với nhiệt độ cao sau đó các kĩ thuật viên sẽ xem xét, điều chỉnh các gờ rãnh một cách tỉ mỉ.

Cấu tạo răng sứ như thế nào? 1

Hình ảnh mô tả công nghệ chế tác răng sứ

*Vỏ của răng sứ ( Bề mặt bên ngoài của răng sứ)

Nếu như sườn răng có vai trò tạo khung nâng đỡ và bám tự cho răng thì vỏ của răng sứ chính là phần tạo nên hình dáng và tính thẩm mỹ bên ngoài của răng sứ.

Với tất cả các loại mão răng sứ, lớp vỏ ngoài đều được cấu tạo từ phôi sứ nguyên chất, được phủ 1 hay nhiều lớp sứ mỏng, tạo “bộ mặt” cho răng sứ. Vỏ răng có các gờ rãnh, cong, lồi lõm y như răng thật và được chỉnh sửa bởi các kĩ thuật viên lành nghề.

Khung sườn và vỏ của răng sứ được gắn kết với nhau bằng vật liệu chuyên dụng tạo thành khối thống nhất sau đó tiếp tục nén, gia công để tăng độ bền 1 cách tối đa. Quy trình chế tác răng sứ là quy trình khép kín, đáp ứng các tiêu chí khắt khe về mặt kĩ thuật.

Bạn đã biết cấu tạo răng sứ như thế nào qua những thông tin ở trên. Vậy, cấu tạo của răng sứ ảnh hưởng như thế nào tới tính chất của nó?

Cấu tạo răng sứ như thế nào? 2

Vỏ của răng sứ quyết định tính thẩm mỹ khi nhìn vào

Cấu tạo của răng sứ như thế nào có ảnh hưởng gì đến tính chất răng?

Các chuyên gia khẳng định rằng, tính chất của các loại mão răng sứ sẽ khác nhau phụ thuộc vào cấu tạo của răng sứ như thế nào, cụ thể như sau:

>> Răng sứ kim loại

+ Sườn răng sứ kim loại dễ bị oxy hóa sau một thời gian sử dụng do được chế tạo từ hợp chất của kim loại.

+ Màu răng thường trắng đục, không có độ trong mờ như răng thật, thậm chí trong môi trường ánh sáng xanh, vàng có thể lộ ra lớp sườn có màu đen, đục bên trong.

+ Răng sứ có thể bị đổi màu theo thời gian

+ Lớp vỏ ngoài phải đủ dày để che đi khung sườn bên trong do đó có thể hơi cộm, không trơn láng tối đa.

+ Độ chịu lực không đạt mức cao như răng toàn sứ.

Cấu tạo của răng sứ như thế nào 3

Sự khác nhau giữa răng sứ kim loại – toàn sứ

>> Răng toàn sứ (răng sứ không kim loại)

+ Khung sườn và vỏ răng sứ đồng chất do đó không bị thay đổi tính chất theo thời gian

+ Răng có tính thân thiện, lành tính, không gây kích ứng nướu, không bị đổi màu

+ Tính thẩm mỹ cao, răng sứ có độ trong mờ y như răng thật, thấu quang tốt

+ Răng chịu được lực tác động cao hơn hẳn răng thật

+ Răng có độ bền cao

Theo đánh giá của giới nha sĩ, răng toàn sứ là sự lựa chọn nên được ưu tiên khi phục hình răng (bọc sứ hoặc trồng răng Implant) với những tính chất cơ bản đã liệt kê ở trên.

Bạn đã biết cấu tạo răng sứ như thế nào, hiểu rõ về sự khác biệt giữa răng toàn sứ – răng sứ kim loại. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury để được tư vấn trực tiếp (miễn phí).

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ