Cha mẹ nào cũng nên hiểu rõ về tình trạng răng sữa mọc thưa ở trẻ

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Cha mẹ nào cũng nên hiểu rõ về tình trạng răng sữa mọc thưa ở trẻ

Trước đây, các bậc cha mẹ thường chưa quan tâm đúng mức đến các vấn đề về răng – miệng của trẻ dẫn đến nhiều hệ lụy như răng sâu hỏng, răng chen chúc, lệch lạc hay quá thưa… ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ, tâm lý và sức ăn nhai của hàm. Hãy cùng Nha khoa Dencos Luxury tìm hiểu, phân tích rõ về hiện tượng răng sữa mọc thưa ở trẻ để biết nên làm gì tốt nhất cho con em mình nhé.

Răng sữa mọc thưa

Những chiếc răng sữa có xu hướng mọc thưa, kém khít sát

Răng sữa mọc thưa và những đặc điểm cơ bản

Theo các nha sĩ, có khoảng trên 90% trẻ em có răng sữa mọc thưa trong thời gian răng sữa. Các răng này có đặc điểm như sau:

+ Răng sữa thường mọc từ 6 – 33 tháng tuổi và thường chỉ tồn tại trong khoảng thời gian này có vai trò hỗ trợ ăn nhai ban đầu. Sau đó, các răng này sẽ rụng dần và thay thế bằng những chiếc răng trưởng thành.

+ Răng sữa mọc thưa do bề ngang của chúng khá nhỏ, ít men răng nên phần mô răng khá mỏng, các khe răng không khít sát.

+ Thông thường, răng sữa hàm dưới của trẻ sẽ thưa hơn so với hàm trên do độ lớn của các răng hàm dưới thường nhỏ.

Răng sữa mọc thưa

Răng sữa mọc thưa do men răng mỏng, bề ngang thân răng nhỏ

Răng sữa mọc thưa ở trẻ em có đáng lo ngại không?

Rất nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lo ngại khi thấy răng sữa của trẻ mọc thưa (ở các mức độ  khác nhau), khe răng lớn, lộ rõ và rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, theo các nha sĩ, hiện tượng răng sữa mọc thưa không hề đáng lo ngại cũng không cần tác động điều chỉnh vào khoảng thời gian 6 – 33 tháng tuổi bởi:

→ Trước hết, các răng sữa chắc chắn sẽ rụng đi khi đến thời điểm nhất định, các răng trưởng thành mọc lên thay thế vị trí các răng này. Cho dù có điều chỉnh răng sữa mọc thưa thì các răng này vẫn sẽ rụng do đó không nên lãng phí thời gian, tiền bạc.

→ Thứ 2, khi bé 6 tuổi, xương hàm thường sẽ có những biến đổi rất mạnh mẽ và rõ rệt, khung hàm to và rộng ra một cách không ngừng, nếu bạn đã chỉnh răng sữa mọc thưa thì các răng này vẫn sẽ thưa dần nhau ra.

→ Thứ 3, khi răng trưởng thành mọc với đặc điểm là có men răng dày và cứng chắc, bề ngang thân răng lớn hơn so với răng sữa thì tình trạng răng sữa mọc thưa cũng được cải thiện đáng kể, các khe thưa biến mất và răng khít sát hơn.

→ Cuối cùng, các nha sĩ cũng cho biết rằng, nếu bé đã thay răng xong mà tình trạng răng vẫn thưa nhiều thì nên đến nha khoa để thăm khám, xác định nguy cơ răng trưởng thành thưa và có phương án xử lý sớm như niềng răng để điều chỉnh răng thưa (có thể thực hiện khi bé 9, 10 tuổi).

Răng sữa bị thưa 2

Các răng sữa sẽ rụng đi do đó không cần quá lo ngại khi răng sữa mọc thưa

Lưu ý về chế độ chăm sóc răng sữa cho bé

Mặc dù răng sữa sẽ rụng đi, “nhường chỗ” cho răng trưởng thành song nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ bị sâu hỏng, ảnh hưởng đến việc ăn nhai trong những năm đầu đời của trẻ hơn nữa khiến các bé đau nhức, khó chịu vì thế ngoài chú trọng đến tình trạng răng sữa mọc thưa các bậc cha mẹ nên lưu ý đến chế độ chăm sóc răng sữa cho trẻ:

+ Vệ sinh răng miệng cẩn thận mỗi ngày

+ Hạn chế cho trẻ ăn ngậm (ngậm thức ăn hoặc sữa lâu), ăn nhiều đồ ngọt.

+ Thăm khám sức khỏe răng miệng cho bé định kì.

Để được tư vấn thêm về tình trạng răng sữa mọc thưa ở trẻ và cách chăm sóc răng miệng tốt nhất vui lòng liên hệ nha khoa Dencos Luxury các mẹ nhé!

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ