Cha mẹ nên cho con nhổ răng sữa khi nào mới thích hợp?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Cha mẹ nên cho con nhổ răng sữa khi nào mới thích hợp?

Nên nhổ răng sữa khi nào là đúng và hợp thời điểm không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng miệng bình thường của trẻ? Nếu cha mẹ là người hiểu biết rõ về vấn đề này, răng của con sẽ phát triển bình thường và hàm răng đều đặn, chắc khỏe.

nhổ răng sữa khi nào

Nên nhổ răng sữa khi nào là hợp lý?

Nên cho con nhổ răng sữa khi nào?

Khi trẻ bước vào độ tuổi từ 5 – 6, sẽ có trên cung hàm của mình 20 chiếc răng sữa. Với vai trò giúp cho việc ăn nhai, thẩm mỹ và giữ vai trò là răng giữ chỗ cho các răng trưởng thành sau này mọc lên đúng cung hàm. Sau một thời gian, mà cụ thể là khi trẻ từ 6 – 7 tuổi sẽ bắt đầu thay những chiếc răng này, răng sữa cần nhổ đi để nhường lại chỗ cho các răng mọc lên sau đó.

Nhưng vấn đề là không phải cứ phải nhổ răng sữa đi khi chưa đạt đến độ chín muồi, đúng thời điểm. Vậy, nên nhổ răng sữa khi nào để chắc chắn rằng quá trình thay răng được diễn ra tự nhiên, vị trí các răng trưởng thành không bị ảnh hưởng?

 Khi răng sữa của con đã đến lúc thay

Khi răng sữa lung lay, mọi người không nên quá nôn nóng mà nhổ bỏ răng cho con quá sớm. Việc răng lung lay chưa đủ, răng còn dính chặt vào nướu mà nhổ đi sẽ khiến nướu răng bị đau. Trẻ sẽ bị ám ảnh bởi những cơn đau nhức sau khi nhổ răng, ngần ngại phải thay những răng tiếp theo.

Những chiếc răng sữa đến lúc sẵn sàng thay, để lại vị trí cho răng trưởng thành thì nó tự động lung lay nhiều hơn. Đến lúc đó, với những thao tác đơn giản của trẻ như đưa tay vào lắc nhẹ và nhổ, chân răng sẽ tự ra.

nhổ răng sữa khi nào 2

Nhổ răng sữa khi trẻ đến thời kì thay răng

 Răng sữa đến tuổi thay nhưng vẫn chưa rụng

Một số trường hợp đã trải qua độ tuổi thay răng, nhưng răng sữa vẫn còn, cha mẹ nên đưa con đến nha khoa để nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Việc giữ lại răng sữa lúc này càng khiến cho hàm răng trẻ mất đi sự cân đối, răng mọc thừa, mọc lệch.

 Răng bị sâu hỏng nghiêm trọng

Do việc ăn uống quá nhiều chất ngọt, việc vệ sinh răng miệng của trẻ không tốt khiến nhiều đứa trẻ bị sâu răng. Đây là một dạng bệnh lý phổ biến và gây ra nhiều vấn đề phức tạp, tác động xấu đến sức khỏe răng miệng.

Răng sâu được chia thành các mức độ hư hỏng khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, cha mẹ sẽ cân nhắc nên nhổ răng sữa cho con khi nào để tránh tác hại xấu đến răng và mô răng lân cận.

Nếu răng bị hư hỏng, ăn mòn nghiêm trọng, lây lan sang các phần khác như nướu, tủy răng thì nên nghĩ đến việc cho con nhổ răng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn của bạn để tìm được giải pháp trong vấn đề răng sữa của con bị sâu hỏng.nhổ răng sữa khi nào 3

Nhổ răng sâu hỏng, tránh lây lan sang các răng lân cận 

Những hiểu biết giúp con phát triển răng miệng khỏe mạnh

Ngoài những hiểu biết để nhổ răng sữa cho con đúng lúc. Để quá trình phát triển răng của con diễn ra bình thường, ổn thỏa, cha mẹ nên nắm rõ những vấn đề sau:

– Cho con thực hiện thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần

– Khi có dấu hiệu bất thường trong quá trình thay răng, nên đưa con đến nha khoa ngay

– Hướng dẫn con chăm sóc răng miệng hằng ngày đầy đủ, đánh răng đúng cách

– Không cho trẻ sử dụng quá nhiều các loại đồ ăn, thức uống có chất ngọt

– Nhắc trẻ nhớ đánh răng trước khi đi ngủ, đặc biệt sau khi dùng nhiều đồ ăn ngọt

Qua đây, các bậc làm cha làm mẹ đã biết được nhổ răng sữa khi nào cho con, cũng như việc xử lý thế nào nếu răng sữa không chịu thay. Để biết thêm được những thông tin cần thiết, hãy gọi đến số hotline 0902.68.5599, các thông tin sẽ được giải đáp cụ thể.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ