Sự thật bạn cần biết: Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Sự thật bạn cần biết: Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Chỉ nha khoa là một trong những sản phẩm vệ sinh răng miệng được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Tuy nhiên, có một số người lại cho răng chỉ nha khoa có thể làm thưa răng. Vậy thực hư của vấn đề này là như thế nào và liệu dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng, hư hỏng răng không?

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa?

Chỉ nha khoa là dụng cụ chuyên biệt với thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng nên được các chuyên gia nha khoa hiện đại khuyên dùng để thay thế cho tăm xỉa răng. Dùng chỉ nha khoa chính là cách khoa học nhất để loại bỏ thói quen đã ăn sâu bám rễ trong đại đa số người Việt là xỉa răng sau bữa ăn.

Chỉ nha khoa dai mềm, nhở có thể luồn sâu được vào kẽ răng để làm tan các vụn thức ăn và mảng bám mà không làm tổn thương đến nướu và không làm rộng chân răng giống như khi dùng tăm xỉa răng. Dùng chỉ nha khoa có thể  loại bỏ được mảng bám và vụn thức ăn giắt trong kẽ răng, chân răng sát nướu, các răng phía trong mà bàn chải dễ bỏ qua không với tới được.

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng

Chỉ nha khoa có tác dụng rõ rệt trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày

Việc kết hợp chỉ nha khoa, đánh răng hàng ngày và súc miệng thường xuyên là biện pháp vệ sinh răng miệng nhanh chóng và an toàn, bảo vệ hàm răng khỏi vi khuẩn và các tác nhân gây nên bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu…

 Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Trên thực tế, một số trường hợp dùng chỉ nha khoa không đúng cách có thể gây hư hỏng răng miệng, kéo theo tình trạng răng thưa nghiêm trọng. Một số nguyên nhân khiến việc dùng chỉ nha khoa tác động xấu đến răng miệng

– Chỉ nha khoa kém chất lượng, không phù hợp với tình trạng răng miệng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chỉ nha khoa, loại mềm, mịn loại sợi nhỏ, sợi to, xơ cứng,… Dùng những loại chỉ to và xơ cứng cũng không khác so với dùng tăm xỉa răng. Chưa kể đến việc sử dụng các loại chỉ nha khoa bị làm giả, sản xuất kém chất lượng khiến hàm răng cũng bị hư tổn.

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng

Kỹ thuật sử dụng chỉ nha khoa cần chính xác và khéo léo

– Dùng chỉ nha khoa quá tiết kiệm

Theo bác sĩ nha khoa thì bạn nên sử dụng khoảng từ 30 tới 50 cm chỉ để vệ sinh từng kẽ răng. Tuy nhiên, nhiều người tiết kiệm chỉ sử dụng một đoạn chỉ ngắn và dùng chung cho tất cả kẽ răng. Điều này không những không loại bỏ được các vụn bám trong kẽ răng mà còn vô tình gây ra tình trạng hôi miệng.

– Quá mạnh tay khi dùng chỉ nha khoa

Nhiều người dùng chỉ không quen nên dùng lực mạnh, nhấn chỉ xuống quá đà, quá sát nướu nên gây tổn thương chân nướu, có thể gây chảy máu và tách chân bám của nướu với răng. Hoặc việc chà xát kẽ răng liện tục nhiều lần có thể khiến men răng bị hao mòn gây nên hiện tượng thưa răng

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng

Chỉ nha khoa có thể tác động xấu đến hàm răng của trẻ nhỏ

– Không cho trẻ dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa tuy có tác dụng loại bỏ cặn bẩn trên răng rất tốt nhưng lại vô tình gây hại cho các răng còn non ướt của trẻ nhỏ. Chưa kể đến, trẻ thường không tuân thủ đúng kỹ thuật dùng chỉ nha khoa nên rất dễ khiến cho men răng bị mỏng đi.

Bạn nên làm gì để chăm sóc răng miện an toàn?

Việc chăm sóc răng miệng là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng bền lâu. Do vậy, việc dùng chỉ nha khoa cần tuân theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ. Hạn chế các thao tác gây tổn hại đến hàm răng, nhất là những trường hợp răng nhảy cảm và dễ kích ứng.

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng

Thăm khám răng định kỳ tại nha khoa để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Ngoài ra, cần thực hiện lấy cao răng định kỳ và tiến hành thăm khám răng thường xuyên để chắc chắn rằng việc vệ sinh răng miệng tiến hành an toàn và dễ dàng. Hàm răng trắng sáng và được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ ngăn chặn các tác nhân từ môi trường.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không và có biện pháp bảo vệ răng miệng nhanh chóng. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn chuẩn xác và đầy đủ.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ