Dùng chỉ nha khoa như thế nào mới là đúng cách?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Dùng chỉ nha khoa như thế nào mới là đúng cách?

Cách sử dụng chỉ nha khoa không đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ. Cần có sự hiểu biết nhất định về vấn đề này, thì sự kết hợp giữa sử dụng chỉ nha khoa với các bước chăm sóc răng miệng khác mới có tác dụng.

dùng chỉ nha khoa như thế nào

Cách dùng chỉ nha khoa như thế nào mới đúng?

Dùng chỉ nha khoa như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng chỉ nha khoa quá đơn giản, chỉ cần đưa chỉ vào kẽ răng, rồi tiến hành vệ sinh răng là xong. Nhưng vấn đề của việc sử dụng chỉ nha khoa đâu chỉ đơn giản như vậy. Dùng không đúng cách, thay vì chăm sóc răng miệng, bạn có thể làm răng, mô mêm tổn thương.

Vậy, dùng chỉ nha khoa như thế nào mới là đúng. Cùng tìm hiểu rõ cách sử dụng chỉ nha khoa, qua các bước chi tiết sau đây.

– Bước đầu tiên: Bạn cần chuẩn bị đoạn chỉ nha khoa dài 45 – 50cm. Đoạn chỉ đủ dài để có thể vệ sinh các kẽ răng của chúng ta.

– Tiếp theo, quấn 2 đầu sợi chỉ vào 2 đầu của ngón tay trỏ, ngón tay cái giữ ở bên cạnh. Quan trọng là không quấn quá chặt, căng sợi chỉ, nó có thể làm tổn thương nướu răng trong khi sử dụng.

–  Cầm chỉ nha khoa hai đầu với ngón tay trỏ và ngón cái, đưa nhẹ nhàng và cẩn thận chỉ vào giữa kẽ răng. Dùng chuyển động lên xuống để loại bỏ các mảng bám, thức ăn thừa ở trong kẽ.

– Dịch chuyển sợi chỉ xuống ở dưới đường viền nướu, dưới chân răng để lấy đi những vụn thức ăn còn sót lại, giúp phòng ngừa sự hình thành cao răng, ngăn ngừa bệnh nướu răng.

– Sau khi xong 1 kẽ răng, bạn cũng dùng thao tác kéo nhẹ chỉ lên xuống và đưa dần ra khỏi kẽ răng đó.

– Dùng đoạn chỉ khác trong đoạn chỉ dài để tiếp tục vệ sinh đối với các kẽ răng còn lại. Cứ thực hiện như vậy cho đến cuối và cả hai hàm răng.

dùng chỉ nha khoa như thế nào 2

Cắt thành những đoạn chỉ dài khoảng 45 – 50cm

dùng chỉ nha khoa như thế nào 3

Sử dụng chỉ, tăm chỉ nha khoa vệ sinh kẽ răng

Nếu đã nắm rõ cách sử dụng chỉ nha khoa như thế nào, mọi người nên áp dụng đúng hằng ngày để chắc chắn răng răng mình được chăm sóc tốt.

Những sai lầm khi dùng chỉ nha khoa cần tránh

Với những người mới bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa, hay có nhiều người dùng đã lâu, có lúc sẽ mắc phải những sai lầm. Cụ thể là:

Θ Chọn sợi chỉ quá to và cứng

Đừng tưởng dùng chỉ nha khoa cứ cứng, to sẽ tốt và đẩy được tất cả những vụn thức ăn trong kẽ răng ra ngoài. Sợi chỉ mảnh, nhỏ và đủ dai mới là thứ cần thiết dành cho bạn. Những sợi chỉ nha khoa cứng dễ bị xơ và cứa vào nướu khiến răng vùng này bị tác động, cứa rách.

Θ Dùng chỉ quá mạnh tay

dùng chỉ nha khoa như thế nào 4

Dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương nướu răng

Lầm tưởng tai hại này khiến cho răng bạn không được vệ sinh tốt mà còn làm tăng nguy cơ tổn thương nướu. Việc tì quá mạnh tay sợi chỉ nha khoa, vô tình bạn đã khiến cho mô mềm dễ bị xước, hoặc chảy máu.

Sợi chỉ nha khoa dùng như thế nào là đúng? Mọi người nên dùng chỉ nha khoa với thao tác nhẹ nhàng và từ từ. Thực hiện các chuyển động lên xuống khi vệ sinh ở các kẽ răng.

Θ Dùng đi dùng lại 1 đoạn chỉ đã cũ

Sử dụng lui tới một đoạn chỉ cũ, đồng nghĩa với việc bạn đã nuôi vi khuẩn vào khoang miệng của mình. Thay vì loại bỏ vi khuẩn, răng càng phải tiếp nhận thêm lượng vi khuẩn từ chỉ nha khoa từ đợt dùng trước đó.

Chắc hẳn việc dùng chỉ nha khoa như thế nào đã quá rõ ràng. Mỗi người nên cân nhắc sử dụng đúng cách, tránh mắc những sai lầm phổ biến, dễ làm ảnh hưởng đến răng miệng.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ