Giúp bạn hiểu rõ răng hàm đau và lung lay phải làm sao?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Giúp bạn hiểu rõ răng hàm đau và lung lay phải làm sao?

Bạn cảm thấy vô cùng lo lắng về tình trạng răng hàm đau và lung lay nhưng chưa biết phải xử lý sao trong tình huống này? Cùng tìm hiểu những việc cần thiết để bảo vệ tốt nhất cho chiếc răng hàm của bạn nhé.

Răng hàm đau và lung lay

Răng hàm đau và lung lay phải làm sao?

1. Xác định nguyên nhân & mức độ răng hàm đau và lung lay

Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến cho răng hàm của bạn trở nên kém chắc chắn kèm theo cảm giác đau, buốt hoặc ê nhức như các tác động cơ học từ bên ngoài (va đập mạnh, ăn nhai thức ăn quá cứng); phần xương răng xung quanh đã bị tiêu do chấn thương khớp cắn, các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Theo các chuyên gia, tình trạng răng hàm đau và lung lay thường là biểu hiện của các bệnh lý hơn là việc bị tổn thương cơ học bên ngoài. Nếu không được khắc phục sớm, răng lung lay nhiều hơn có thể dẫn tới việc phải nhổ bỏ răng hàm để tránh gây áp xe xương ổ răng.

Để xác định chính xác nguyên nhân cũng như mức độ răng hàm lung lay, bạn cần đến nha khoa uy tín để được thăm khám, chụp phim XQ thay vì tự “bắt bệnh” tại nhà.

Răng hàm đau và lung lay 1

Tới nha khoa để thăm khám, xác định mức độ răng hàm lung lay

2. Áp dụng giải pháp phù hợp với mức độ răng lung lay

Thật sai lầm khi cho rằng việc nhổ răng là cần thiết khi răng hàm không còn chắc chắn kèm theo hiện tượng đau răng hàm lung lay bởi đây là chiếc răng giữ vai trò chính trong việc ăn nhai, có diện tích chân răng lớn, nếu nhổ bỏ sẽ có những ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai, tăng nguy cơ tiêu xương…

Chính vì thế, sau khi xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng răng hàm lung lay, bạn cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ tốt nhất răng này, tránh tối đa việc nhổ răng:

+ Chăm sóc răng – miệng đúng cách để làm giảm các bệnh lý, chân răng được chắc chắn hơn

+ Nếu răng hàm bị sâu nhẹ, bị lung lay nhưng chưa bị vỡ mẻ quá nhiều nên tiến hành hỗ trợ điều trị sâu răng sau đó hàn trám hoặc bọc răng sứ để bảo vệ chân răng, khôi phục hình thể nguyên vẹn cho răng. Lúc này xương răng có khả năng tự tái tạo, bù đắp giúp răng chắc chắn hơn.

+ Khi răng hàm bị lung lay do các bệnh lý về nha chu, viêm nướu lợi cần xử lý vấn đề một cách hiệu quả kết hợp gia cố chân răng để răng chắc chắn hơn. Bạn cũng cần ghi nhớ rằng, cao răng chính là thủ phạm gây nên bệnh viêm nướu do đó nên thực hiện lấy cao răng định kỳ.

+ Khi bị đau răng hàm lung lay thường xuyên, bị viêm tủy, lung lay nhiều (mức độ 3-4) thì việc nhổ răng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng cần áp dụng các giải pháp phục hình răng cố định như trồng răng Implant hoặc cầu răng sứ để giữ nguyên chức năng cho răng này.

Răng hàm đau và lung lay 2

Trồng răng Implant sau khi nhổ răng hàm bị đau và lung lay

Một lần nữa, xin nhắc lại rằng, khi răng hàm bị đau và lung lay bạn cần tới nha khoa để thăm khám thay vì tự bắt bệnh, tự xử lý tại nhà bởi càng để lâu thì nguy cơ mất răng càng cao.

Tại nha khoa Quốc tế Dencos Luxury, để xác định tình trạng răng hàm lung lay của mỗi khách hàng, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim với thiết bị hiện đại CBCT OP300 sau đó dựa vào phim chụp để đưa ra nhận định về phương án phù hợp, mang lại kết quả cao, bảo vệ răng tốt nhất.

 

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ