Kiến thức tổng quan từ A-Z về bệnh viêm nha chu

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Kiến thức tổng quan từ A-Z về bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu là một trong các chứng bệnh phổ biến về răng miệng, có thể gặp ở cả nam và nữ, không phân biệt độ tuổi hay nghề nghiệp. Khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu tường tận về viêm nha chu là gì, viêm nha chu – nguyên nhân, biểu hiện, giải pháp hỗ trợ điều trị… đừng bỏ lỡ!

Bạn chưa hiểu rõ nha chu là gì?

Trong chuyên ngành nha khoa, nha chu là khái niệm dùng để chỉ toàn bộ cấu trúc giải phẫu vi thể quanh răng từ ngoài vào trong với các bộ phận chính là lợi quanh chân răng, túi lợi, xương ở răng và hệ thống dâu chằng quanh răng. Hiểu một cách đơn giản hơn về câu hỏi nha chu là gì bạn có thể hình dung nha là răng, chu là chu vi quanh răng. Nha chu có chức năng chống đỡ và giữ răng trong xuong hàm luôn chắc chắn, cố định.

Viêm nha chu

Nha chu là gì? – Hình ảnh mô tả, giải thích khái niệm cho bạn hiểu rõ

Viêm nha chu? – Khái niệm, nguyên nhân và triệu chứng

Giải đáp thắc mắc bệnh viêm nha chu là gì của đông đảo bệnh nhân, các bác sĩ, chuyên gia nha khoa cho biết:

Bệnh nha chu chính là bệnh lý liên quan trực tiếp tới các tổ chức xung quanh răng với tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở mô lợi, xương ổ răng và mô nha chu nâng đỡ. Bệnh nha chu được phát hiện với các triệu chứng: nướu viêm đỏ, dễ chảy máu, có mủ, xương ổ răng bị tiêu dần dẫn đến răng lung lay, thậm chí là mất răng”.

Cũng theo các chuyên gia, sự phát triển của vi khuẩn có trong mảng bám răng chính là nguyên nhân cơ bản nhất gây nên tình trạng viêm nha chu. Căn nguyên chính là việc vệ sinh răng – miệng không tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong mô nướu, gây viêm nhiễm, phá hủy các mô nâng đỡ răng cùng hệ thống dây chằng quanh răng. Lúc này nướu dần tách khỏi bề mặt của cổ răng.

Bệnh nha chu có nguy hiểm không?–  Giới nha sĩ khẳng định viêm nha chu chính là một trong những tác nhân cơ bản gây nên tình trạng răng lung lay, mất răng. Ngoài ra, nếu không xử lý kịp thời viêm nha chu còn gây hôi miệng, làm đau vùng thái dương cùng nhiều hệ lụy khác.

Viêm nha chu

Răng dễ bị lung lay, mất răng sớm khi bị viêm nha chu 

Phòng ngừa và khắc phục viêm nha chu

 Những việc bạn nên làm để phòng ngừa bệnh viêm nha chu

Căn nguyên của bệnh chính là việc vi khuẩn có trong mảng bám răng tích tụ, phát triển quá mức cho phép do đó để tránh bị chứng bệnh phiền toái này, bảo vệ hàm răng khỏe mạnh, bạn nên:

– Đánh răng đúng cách theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng, dùng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa flour, đánh răng 2 – 3 lần/ ngày.

– Sử dụng chỉ tơ nha khoa để lấy đi mảnh vụn thức ăn ở giữa các kẽ răng, không nên dùng tăm chọc xỉa qua các khe răng.

– Tránh hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên

Lấy cao răng và khám sức khỏe răng – miệng định kì 6 tháng/ lần.

Viêm nha chu 2

Lấy cao răng định kì, loại bỏ mảng bám răng

 Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm nha chu

Tùy vào mức độ của bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương án phù hợp mang lại kết quả cao, trong đó có 2 giải pháp cơ bản:

+ Hỗ trợ điều trị không phẫu thuật

Ở bước sơ khởi, bác sĩ sẽ loại bỏ các yếu tố thuận lợi cho sự phát triển vi khuẩn, lưu giữ mảng bám răng bằng cách cố định răng (khi răng lung lay), nhổ bỏ răng khi không thể giữ răng, chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kĩ thuật. Tiếp theo đó, cạo cao răng và xử lý mặt gốc răng với kĩ thuật chính xác, nhẹ nhàng.

+ Phẫu thuật khắc phục viêm nha chu

Được áp dụng cho những trường hợp bị viêm nha chu mà các cách thông thường không đáp ứng được yêu cầu về kết quả. Theo đó, các bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ, nạo bỏ xương ổ răng đã bị nhiễm khuẩn, cắt bỏ mô lợi có bệnh lý, lấy cao răng, sát trùng phẫu trường và đóng vạt lợi tạo hình chủ động theo cấu trúc giải phẫu sinh lý nhất cho răng.

Viêm nha chu 4

Bác sĩ tiến hành hỗ trợ điều trị viêm nha chu

Hỗ trợ điều trị viêm nha chu là phương án đòi hỏi tính chính xác cao, bác sĩ nhận định đúng tình trạng nha chu hiện tại của quý khách hàng và thực hiện kế hoạch xử lý đúng các bước an toàn. Điều này được đáp ứng khi bạn lựa chọn nha khoa Dencos Luxury.

Hàng năm nha khoa Dencos Luxury đã tiếp nhận và hỗ trợ điều trị thành công chứng bệnh viêm nha chu cho rất nhiều khách hàng. Ngoài ra, với hàng loạt công nghệ nha khoa thẩm mỹ tiên tiến, Dencos Luxury đã và đang trở thành điểm đến của mọi trường hợp mất răng, răng xấu hỏng, có bệnh lý răng – miệng.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ