Tiêu xương ổ răng – Mọi kiến thức bạn nên hiểu rõ

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Tiêu xương ổ răng – Mọi kiến thức bạn nên hiểu rõ

Tiêu xương ổ răng là hệ quả thường gặp ở những trường hợp mất răng hay có các bệnh lý nghiêm trọng như viêm nha chu, viêm tủy, viêm chân răng… Hiểu rõ hơn về hiện tượng tiêu xương chân răng này sẽ giúp bạn “ứng biến” kịp thời, tránh những hệ lụy đáng tiếc cho tổng thể khuôn hàm.

Tiêu xương ổ răng

Hình ảnh mô tả tình trạng tiêu xương ổ răng

Tiêu xương ổ răng là gì? Nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia tại nha khoa Quốc tế Dencos Luxury, tiêu xương ổ răng là khái niệm chỉ tình trạng xương răng bị mất dần đi hay thoái hóa đi, cũng chính là hiện tượng xương hàm bị tiêu (độ dày của xương giảm, xương bị thu hẹp, kéo tụt xuống).

Tiêu xương ổ răng thường bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

Tình trạng mất răng: Khi một chiếc răng bị mất đi do tai nạn hay các bệnh lý khác sẽ để lại một khoảng trống trên hàm cũng như trong xương răng. Khoảng trống này không được lấp đầy, theo thời gian sẽ khiến xương hàm có xu hướng đổ về phía bị trống, dần dần chỗ mất xương hàm sẽ bị kéo tụt thấp xuống, là bước đầu của quá trình tiêu xương răng.

Các bệnh lý về răng miệng: Viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy răng nếu không được xử lý kịp thời sẽ phá hủy các tế bào mềm, hệ thống dây chằng quanh xương, lây lan vào xương hàm dẫn đến tình trạng tiêu xương chân răng.

Tiêu xương ổ răng 1

Mất răng nếu không được phục hình sớm gây tiêu xương chân răng

Tiêu xương chân răng và những hệ lụy khó lường

Tiêu xương ổ răng nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới khuôn hàm về cả tính thẩm mỹ và ăn nhai, cụ thể như sau:

– Tụt nướu

Tụt nướu là hệ lụy dễ nhận thấy nhất khi xương ổ răng bị tiêu bớt. Khi xương răng thu nhỏ về chiều cao, độ dày của răng không còn như trước, khả năng nâng đỡ nướu bị giảm sút khiến nướu bị tụt thấp, bờ nướu cũng có xu hướng nhỏ lại. Tình trạng này khiến các chân răng bị lộ nhiều hơn, dễ bị viêm nhiễm, làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ chung.

– Tiêu xương hàm

Xương hàm sẽ bị tiêu hõm dần đi sau khi bạn bị tiêu xương ổ răng về cả chiều cao và mật dộ xương. Tình trạng này có thể dẫn tới hiện tượng các răng xô lệch, đổ xiên về hướng bị mất răng.

– Suy giảm sức nhai 

Răng sẽ bị yếu đi khi xương hàm tiêu hõm, chân răng không còn cố định do đó khớp cắn cũng dần sai lệch, sự tiếp xúc hàm trên – hàm dưới không còn khít sát. Việc ăn nhai của bạn trở nên khó khăn hơn, không có cảm giác ngon miệng như trước.

– Hiện tượng móm, gương mặt kém sự tươi trẻ

Nếu bạn bị mất nhiều răng, tình trạng tiêu xương nghiêm trọng sẽ khiến phần miệng bị móm dần, hõm phần vòm làm khuôn mặt bị gãy, cằm nhọn và nhô ra, ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của gương mặt.

Tiêu xương ổ răng 2

Tiêu xương ổ răng gây nhiều hệ lụy cho khuôn hàm

Ngăn chặn và hỗ trợ điều trị tiêu xương ổ răng

NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG

Để ngăn chặn tình trạng tiêu xương ổ răng chúng ta cần bắt nguồn từ nguyên nhân gây nên tiêu xương. Hãy luôn chú trọng việc vệ sinh răng miệng, hạn chế tối đa nguy cơ bị viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng để tránh bị mất răng sớm.

Ngay khi vừa mất răng hoặc trong thời kì hỗ trợ điều trị các bệnh lý về răng buộc phải nhổ răng thì nên tiến hành phục hình răng bằng trồng Implant càng sớm càng tốt (khi nướu đã lành thương) để lấp đầy khoảng trống trên cung hàm, trong xương hàm, ngăn chặn tiêu xương ổ răng. 

KHẮC PHỤC TIÊU XƯƠNG CHÂN RĂNG

Theo các chuyên gia, để khắc phục tình trạng tiêu xương ổ răng, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 kĩ thuật sau:

+ Cấy ghép xương hàm: Lấy mô xương sinh lý (có thể lấy ở một chỗ khác trên cơ thể như xương gò má, xương sụn tai) dùng để đắp -lấp vào khoảng trống trên xương hàm làm cho xương hàm dày lên, mật độ xương đạt mức tiêu chuẩn. Khách hàng cũng có thể dùng bột xương nhân tạo tuy nhiên mọi chỉ định cần được đưa ra bởi bác sĩ có nhiều kinh nghiệm.

+ Kết hợp cấy ghép xương hàm + trồng răng implant hoặc làm cầu răng: Mục đích nhằm khôi phục lại chiếc răng đã mất, vừa khắc phục được tiêu xương, mất răng, khôi phục lại chức năng ăn nhai bình thường và cho hàm răng đẹp hơn.

Tiêu xương ổ răng 3

Cấy ghép răng Implant phục hình răng mất, ngăn chặn tiêu xương ổ răng

Hi vọng với những thông tin ở trên bạn đã nắm rõ những kiến thức liên quan đến tình trạng tiêu xương ổ răng: nguyên nhân, hệ lụy, cách ngăn chặn và giải pháp khắc phục cho kết quả cao. Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ với Nha khoa Dencos Luxury qua Hotline 0902.68.55.99 hoặc để lại câu hỏi tại Form dưới đây:

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ