Ngủ nghiến răng là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Ngủ nghiến răng là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Bạn đang mắc phải chứng nghiến răng trong khi ngủ và lo lắng không biết liệu ngủ nghiến răng là bệnh gì, nó có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hay không? Thực tế cho thấy, nghiến răng liên quan đến khá nhiều bệnh và có tác động xấu đến sức khỏe của chính những người mắc bệnh.

ngu-nghien-rang-la-benh-gi

Ngủ nghiến răng là bệnh gì?

Ngủ nghiến răng là bệnh gì?

Ngủ nghiến răng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: Dinh dưỡng, thực phẩm được sử dụng, các bệnh lý toàn thân hay răng miệng, khớp cắn sai lệch,… Trong đó, có một số dạng bệnh lý dẫn đến tình trạng nghiến răng đang chiếm tỉ lệ lớn và thường gặp. Vậy, nghiến răng là bệnh gì, những bệnh lý nào gây ra tật nghiến răng?

◊ Bị bệnh căng thẳng thần kinh

Hệ thần kinh có chức năng điều khiển tất cả các hoạt động cơ thể con người. Nhiều khi, nó rất dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi những áp lực từ bên ngoài, gây ra từ chính những vấn đề trong cuộc sống của chúng ta.

Điển hình như việc bạn phải chịu áp lực từ công việc, chi tiêu, con cái trong gia đình. Các vấn đề khó giải quyết khiến cho sự căng thẳng dồn nén, bạn trở nên hay cáu gắt, tức giận hay buồn bã.

Khi não bộ khi có sự căng thẳng, thường truyền thông tin và khiến hai hàm răng của bạn có thể nghiến lại, siết chặt hai hàm răng để chống lại sự căng thẳng. Lúc này, sự tiếp xúc của hai hàm mạnh, tạo nên những âm thanh ken két rõ ràng.

◊ Các bệnh toàn thân

Trào ngược acid dạ dày thực quản, viêm họng, viêm amidan, bệnh Parkinson, hen suyễn, viêm đường hô hấp, trẻ mắc hội chứng tăng giảm sự chú ý. Những chứng bệnh trên có ảnh hưởng trực tiếp đến tật nghiến răng. Tuy nhiên, tỉ lệ những người bị nghiến răng do các bệnh này không nhiều.

◊ Bệnh lý về răng miệng

ngu-nghien-rang-la-benh-gi-1

Bệnh về răng miệng khiến bạn dễ bị nghiến răng

Những tổn thương về răng miệng, tạo ra phản ứng nghiến răng để giảm thiểu đau nhức hay khó chịu. Một số bệnh lý liên quan đến chứng nghiến răng này là: Viêm nướu, viêm quanh chóp răng,…

Ngoài những bệnh lý kể trên, thì tình trạng răng mọc lệch, khớp cắn không đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiến răng rất cao.

Mức độ ảnh hưởng của chứng nghiến răng như thế nào?

Khi chúng ta đã nắm rõ thông tin ngủ nghiến răng bị bệnh gì, càng không thể bỏ qua những ảnh hưởng trực tiếp của nó đến cả sức khỏe. Thường những người nghiến răng sẽ gặp phải những vấn đề sau:

–> Mòn men, nứt vỡ, yếu răng

Nghiến răng khiến hai hàm thường xuyên nghiến chặt lại với nhau. Do đó, sự tổn thương đầu tiên xuất hiện là khiến cho mặt nhai bị mòn đi, men răng bị hao hụt. Không những thế, các múi răng của bạn có nguy cơ bị gãy, vỡ đi do nghiến răng liên tục và cắn quá chặt răng lại với nhau.

Chưa nói đến việc nghiến răng tạo nên lực trên răng, kèm theo việc đưa răng qua lại còn làm cho răng dễ bị yếu chân. Đây là nguy cơ làm suy giảm chức năng ăn nhai của mỗi người.

ngu-nghien-rang-la-benh-gi-2

Nghiến răng làm mòn mặt nhai

–> Đau nhức thái dương hàm, khó khăn trong việc mở miệng

Nguy cơ đau khớp thái dương hàm gặp phải rất cao ở những người bị nghiến răng. Nghiến răng quá lâu đã làm cho khớp thái dương hàm bị đau, mỏi. Khi nghiến răng bạn sẽ hay bị đau ở cơ gần hai bên mặt, có khi đau đầu và cả tai, chóng mặt.

Nghiêm trọng hơn, là việc mọi người sẽ khó khăn trong việc mở miệng, nếu khớp thái dương hàm bị tổn thương. Việc ăn uống, giao tiếp, sinh hoạt bị cản trở vì không thể mở miệng lớn.

–> Khuôn mặt bị mất cân xứng

Mức độ nghiến răng tăng lên có thể làm cho cơ hàm dễ bị co thắt và hoạt động quá mức. Điều này khiến cho cơ cắn bị phì đại lên ở cả hai bên, làm khuôn mặt của bạn bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông.

Những ảnh hưởng của chứng nghiến răng đến sức khỏe răng miệng, tâm lý của người bệnh khá lớn. Không chỉ là các biểu hiện trước mắt, nghiến răng còn có thể khiến chúng ta mất đi khả năng ăn nhai trong nay mai.

Làm sao để khắc phục hạn chế ảnh hưởng của bệnh nghiến răng?

Sau hàng loạt thông tin về ngủ nghiến răng là bệnh gì, tiếp theo là cách chữa bệnh nghiến răng khi không may gặp phải

>> Giải tỏa những căng thẳng

ngu-nghien-rang-la-benh-gi-3

Thiền thư giãn giảm bớt căng thẳng

Nguyên tắc đầu tiên dành cho những người thường xuyên bị căng thẳng, nghiến răng là giải tỏa những căng thẳng đang gặp phải. Áp dụng các cách như thiền tĩnh tâm, sử dụng âm nhạc, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, hay massage thư giãn,… Tìm đến sự tư vấn của bác sĩ tâm lý nếu cần thiết.

>> Tìm đến nha khoa để điều chỉnh sai lệch về răng

Đối với những ai bị răng mọc lệch, khớp cắn không chuẩn, cần có sự can thiệp từ nha khoa. Với việc thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng mọc bất cân xứng và tư vấn về các chỉnh răng phù hợp.

Khi có những biểu hiện của chứng nghiến răng, mọi người nên cân nhắc đến việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng. Những hậu quả từ nghiến răng sẽ được ngăn chặn ngay từ đầu, tránh càng để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

ngu-nghien-rang-la-benh-gi-5

Bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng răng của khách hàng

Với những lý giải ngủ nghiến răng là bệnh gì ở trên, bạn nên sớm để thăm khám và can thiệp, hạn chế bệnh. Những vấn đề liên quan đến răng miệng có thể liên hệ với nha khoa Dencos Luxury theo số hotline 0902.68.5599 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ