“Niềng răng là một trải nghiệm vất vả nhưng đầy thú vị!”

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

“Niềng răng là một trải nghiệm vất vả nhưng đầy thú vị!”

Niềng răng hay còn được gọi là chỉnh nha, là phương pháp thẩm mỹ nha khoa văn minh được giới trẻ thế giới lựa chọn rất nhiều. Tất nhiên, để có thể vượt qua quá trình niềng răng là một điều không hề đơn giản. Niềng răng chỉ phù hợp đối với những ai đã chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng tốt nhất. Khi đấy, niềng răng sẽ là một trải nghiệm vất vả nhưng đầy thú vị.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp làm đẹp bộ nhá cực kỳ văn minh

Tôi đã chuẩn bị những gì trước khi niềng răng?

Bạn đừng vội phán xét việc một người niềng răng và họ quá đặt nặng vấn đề về việc chuẩn bị tâm lý. Nếu bạn có hàm răng đều đẹp, chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu được nổi thống khổ của những người sở hữu hàm răng khấp khểnh 9-6-3-0 như chúng tôi.

Tôi có hàm răng khấp khểnh. Đã khấp lại còn khểnh, mà lại là khểnh vô duyên khiến răng dày, nhìn cảm tưởng mồm chỉ có răng và răng. Đã vậy, cả hai hàm của tôi đều có khớp cắn lệch lạc, không được chuẩn xác, việc ăn nhai khó 1 lần thì mất tự ti với nụ cười đến 10 lần.

Tôi mất 1 một thời dài mới dám quyết định bản thân có niên niềng răng hay không. Bởi vì khi đã tìm hiểu về niềng răng, bạn sẽ thấy được rằng, niềng răng là cả một sự kiên trì, bền bỉ, cố gắng chịu đựng những bất tiện trong toàn bộ quá trình niềng cũng như khó chịu, đau nhức cơ hàm do dây cung niềng siết quá mạnh. Nghe nhiều tâm sự chia sẻ của những người đã niềng răng quả thật khiến bản thân phải do dự rất nhiều.

Nhưng nghĩ lại, nếu bản thân có những sự chuẩn bị tốt nhất, đồng thời có thể lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín, bản thân cố gắng chịu đeo bộ niềng răng trong khoảng 2 năm thôi thì 40 năm sau, 60 năm sau, bạn có quyền tự tin với nụ cười của bản thân mình.

Chịu khó niềng răng trong khoảng 2 năm để đổi lại là cả cuộc đời tự tin hơn, thoải mái hơn với nụ cười, bạn có hài lòng không? Đây là động lực lớn nhất để khiến tôi đưa ra quyết định cuối cùng trước khi niềng răng.

Niềng răng 2

Niềng răng đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết

Hãy cùng tôi chuẩn bị một số tâm lý trước khi niềng răng nhé:

– Hãy chắc chắn 1 điều rằng: Niềng răng không hề dễ chịu

Chính xác là như thế! Bạn thử tưởng tượng bản thân đeo một bộ mắc cài trên răng và những dây cung của bộ mắc cài đấy bắt đầu siết răng của bạn, và gần như lúc nào răng cũng trong trạng thái siết mạnh nên cảm giác ê, buốt, đau, nhức, khó chịu, vướng víu luôn luôn hiện hữu. Có thể bạn sẽ phải mất 1 tháng, thậm chí 6 tháng để quen với sự hiện hữu của bộ mắc cài này.

Đặc biệt đối với những bạn có tâm hồn ăn uống thì quá trình niềng răng chắc chắn sẽ khiến bạn khó chịu hơn gấp vạn lần: Bạn phải hạn chế thực phẩm dai, dẻo, đồ quá cứng cũng không phải lúc nào cũng được ăn đâu nhé.

– Bung sút mắc cài là điều khó tránh khỏi

Đây chính là nguyên nhân mà nhiều người  rút ra được kinh nghiệm rằng: Lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín ngay gần nhà hoặc gần nơi thường trú để nhỡ có bung sút mắc cài giữa chừng cũng có thể đến nha sĩ điều chỉnh ngay được.

Tất nhiên, việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa gần nơi trường trú, nơi làm việc cũng phải ưu tiên địa chỉ uy tín, có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, thực hiện cẩn thận từng thao tác niềng răng, đeo mắc cài để hạn chế đến mức thấp nhất việc bung sút mắc cài giữa chừng.

– Nếu bạn là “vua quà vặt” thì niềng răng là bất lợi của bạn

Bạn là một trong những người có niềm đam mê bất tận về ẩm thực thì chắc chắn việc niềng răng sẽ hạn chế bạn không ít. Không phải niềng răng là chống chỉ định với những món quà vặt nhưng trong quá trình đeo mắc cài, đặc biệt là mắc cài tự động thì việc bạn sẽ phải hạn chế những món thực phẩm có tính dẻo, dính, quá cứng và nhiều góc cạnh.

Những món thực phẩm dẻo dính thường bám chắc vào bộ mắc cài, dễ dàng kéo và làm bung sút mắc cài. Điều này cực kỳ bất lợi và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả niềng răng.

Niềng răng 3

Bạn sẽ phải chấp nhận hạn chế ăn quà vặt nhé!

– Xác định má hóp, giảm cân, mặt xấu hơn trong thời gian đầu

Điều này là một cản trở lớn đối với những bạn nữ luôn muốn giữ hình ảnh của mình. Thời gian đầu sau khi niềng răng, thường các bạn sẽ không ăn uống được nhiều hoặc thậm chí là không ăn được vì khá khó chịu. Má bắt đầu hóp lại, người sụt cân, gầy hơn, diện mạo xuống sắc là điều dễ hiểu.

Nhưng khi đã quen với cảm giác có sự tồn tại của bộ mắc cài, bạn sẽ lấy lại được cảm giác ăn uống và bắt đầu tăng cân trở lại.

– Chuẩn bị kinh phí

Thực tế chi phí niềng răng không nhiều nhưng đối tượng niềng răng lại chủ yếu là các bạn học sinh sinh viên nên việc chuẩn bị kinh phí là điều cần thiết. Bạn cần tìm hiểu nhiều nha khoa để có thể so sánh về các mức chi phí và chất lượng dịch vụ, từ đó có sự lựa chọn tốt hơn.

Thông thường thì chi phí niềng răng tùy thuộc rất nhiều vào phương pháp niềng mà bạn chọn. Đặc thù của niềng răng là bạn đừng nghĩ, cứ chi phí cao thì chất lượng tốt bạn nhé. Thường thì chi phí niềng cao là do bộ mắc cài thẩm mỹ, còn lực níu của phương pháp nào cũng đạt kết quả tốt. (Đúc rút kinh nghiệm từ rất nhiều anh chị em đã niềng răng).

Hiện tại có rất nhiều nha khoa áp dụng hình thức trả góp 0% lãi suất vì niềng răng thường phải kéo dài rất nhiều năm. Nên cứ khi nào niềng xong bạn mới cần phải trả hết chi phí. Cứ đến thời gian tái khám, bạn sẽ chi trả 1 phần chi phí là cực kỳ thuận lợi. Điều này mang đến nhiều cơ hội hơn cho các bạn sinh viên.

Video chia sẻ kinh nghiệm niềng răng
<Nguồn: Dian Nguyen>

Trong quá trình niềng răng, bạn nên chú ý những gì?

Quá trình niềng răng là một quy trình khá gian nan, vất vả nhưng cũng cực kỳ thú vị. Niềng răng thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chuẩn bị tâm lý như thế nào. Đến đây, bạn đã có những hình dung nhất định đối với phương pháp niềng răng chưa?

Trong quá trình niềng răng, có 3 điều cần lưu ý và bạn phải chuẩn bị sẵn:

– Phải tìm hiểu cách vệ sinh răng miệng và bộ mắc cài:

Trước hết, phải xác định trước 1 điều rằng quá trình đeo mắc cài niềng răng sẽ rất khó để vệ sinh răng miệng và chắc chắn là bạn khó có thể sử dụng bàn chải đánh răng. Trong hoàn cảnh này, hãy tìm hiểu những dụng cụ đánh răng, vệ sinh răng miệng chuyên dụng để có thể vừa thuận tiện trong quá trình vệ sinh, vừa có thể hạn chế những sự bung sút mắc cài không cần thiết.

Bạn có thể tìm được những dụng cụ này tại các shop bán hàng đồ dùng y tế, nha khoa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể mua được những sản phẩm này phù hợp hơn với bản thân mình.

Niềng răng 4

Phải học cách sử dụng bàn chải đánh răng cho bộ niềng

– Chuẩn bị “hành động” khi bị bung sút mắc cài:

Gần như tất cả mọi trường hợp niềng răng đều sẽ có lần bị bung sút mắc cài, thường là trong quá trình ăn nhai, vận động mạnh. Bạn đừng nghĩ bản thân là trường hợp ngoại lệ nhé, hãy chuẩn bị tâm lý cho việc này.

Khi bị bung sút mắc cài, thường thì bạn cần phải đến bác sĩ để được gắn lại mắc cài bung sút. Nếu bạn đang ở xa bác sĩ bạn vẫn theo để niềng răng, hãy đến ngay bất cứ nha khoa nào để được nha sĩ khắc phục ngay sự cố này.

Và tất nhiên, hãy hỏi bác sĩ thật kỹ về kỹ thuật gắn và xử lý mắc cài khi bị bung sút để bạn có thể tự xử lý khi chẳng may mắc cài bung sút vào ban đêm hoặc ngoài giờ làm việc của bác sĩ.

– Lên lịch cụ thể về quá trình tái khám 

Niềng răng bạn phải tái khám nhiều lần nên chắc chắn bạn phải có một lịch trình chuẩn xác và phải theo đúng lịch trình niềng răng đó. Trong quá trình niềng răng không được tự ý sớn nắn hoặc gỡ bộ mắc cài niềng răng vì bất cứ lý do nào. Bạn duy trì quy trình niềng thường xuyên, hiệu quả niềng sẽ cao hơn.

Đến đây, bạn đã có đủ kiến thức và sự tự tin để tiến hành niềng răng chưa? Đừng lãng phí thời gian nữa, niềng càng sớm kết quả niềng càng cao. Hãy tiến hành niềng răng ngay từ bây giờ để có thể sở hữu nụ cười chuẩn hơn, đường cười đẹp hơn, tự tin hơn!

Video chia sẻ kinh nghiệm niềng răng
<Nguồn: Dian Nguyen>

Hãy gọi điện thoại đến số 0902685599 để được các chuyên gia tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury tư vấn trực tiếp về phương pháp niềng răng.

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ