Phân tích các phương pháp niềng răng thẩm mỹ giúp bạn lựa chọn “CHUẨN”

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Phân tích các phương pháp niềng răng thẩm mỹ giúp bạn lựa chọn “CHUẨN”

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ được áp dụng khiến khách hàng không khỏi băn khoăn đâu là giải pháp phù hợp, cho kết quả cao… Cùng tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin về cơ chế hoạt động, ưu – nhược điểm của các hình thức chỉnh nha để có lựa chọn “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”.

Trước hết, cần khẳng định rằng, với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ làm đẹp các niềng răng trong suốt đều được cải tiến đáng kể mang lại kết quả cao cho những trường hợp răng chen chúc, khấp khểnh, lệch lạc, hô móm…. không phân biệt mức độ đơn giản hay phức tạp. Song, dựa trên nhu cầu thẩm mỹ cụ thể, điều kiện cũng như nhiều yếu tố khác, bạn vẫn cần hiểu thật rõ trước khi đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Ngày càng nhiều người tìm đến các phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Các phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là hình thức chỉnh nha thông qua việc gắn mắc cài lên trên răng, kết nối chúng lại với nhau bằng dây cung chỉnh nha để tạo ra lực kéo nhất định (được xác định chuẩn xác bởi chuyên gia có kinh nghiệm) nhằm dịch chuyển các răng về vị trí chuẩn. Trong niềng răng mắc cài cũng được chia thành nhiều loại khác nhau.

1. Mắc cài chia theo cấu tạo – chất liệu

Mắc cài thường 

Mắc cài thường có cấu tạo bao gồm: mắc cài, dây cung và dây thun trong đó dây thun có nhiệm vụ cố định dây cung trong rãnh mắc cài và tạo ra lực tác động giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn. Bạn có thể lựa chọn các chất liệu mắc cài khác nhau khi quyết định niềng răng mắc cài như mắc cài sứ, mắc cài kim loại hay mắc cài pha lê.

+ Mắc cài kim loại: Thẩm mỹ thấp khi niềng răng, lộ mắc cài khiến người đeo tự ti. Đồng thời với những trường hợp cơ địa không lành có thể bị kích ứng, dị ứng khi áp dụng phương pháp niềng răng thẩm mỹ với mắc cài kim loại. Ưu điểm của loại mắc cài này chính là chi phí khá rẻ.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

+ Mắc cài sứ: Loại mắc cài này cho tính thẩm mỹ cao hơn vì màu sứ khá tương đồng với màu răng nên khó phát hiện khi được cố định trên răng tuy nhiên với những người chơi thể thao hay thường xuyên vận động mạnh thì chất liệu này không tối ưu vì có khả năng bị sứt, mẻ, vỡ. Giá niềng răng mắc cài sứ cũng không quá cao do đó phù hợp với rất nhiều người.

+ Mắc cài pha lê: Với loại mắc cài này bạn sẽ không còn phải lo ngại người đối diện phát hiện ra bạn đang niềng răng vì mắc cài pha lê có màu sắc tương đồng với màu răng. Phương pháp niềng răng này còn mang lại ấn tượng mạnh mẽ, thể hiện sự phá cách của chủ sở hữu. Chi phí của phương pháp này khá phù hợp.

Niềng răng mắc cài – Đáp ứng tính thẩm mỹ và ăn nhai bền vững

* Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là loại mắc cài kết hợp với dây cung hiện đại, trên mắc cài có nắp trượt tự động giúp dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, giúp bác sĩ không cần thường xuyên điều chỉnh dây cung như mắc cài thường. Niềng răng mắc cài tự buộc cũng có nhiều chất liệu khác nhau như niềng răng mắc cài, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn.

Niềng răng mắc cài mặt trong

2. Hình thức niềng

– Niềng răng mặt ngoài: Phương pháp này thường được nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính hiệu quả cao đồng thời chi phí không tốn kém. Mắc cài sẽ được gắn, cố định lên mặt ngoài của răng do đó dễ để lộ khi nhìn vào, làm giảm tính thẩm mỹ.

– Niềng răng mặt trong: Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng do đó rất khó phát hiện tuy nhiên phương pháp niềng răng hiệu quả này có giá niềng răng cao đồng thời có thể khiến khách hàng khó chịu do mắc cài tiếp xúc với lưỡi gây đau, thậm chí là 1 số tổn thương.

3. Ưu – nhược điểm của niềng răng mắc cài 

Niềng răng mắc cài là hình thức chỉnh nha đầu tiên và không ngừng được cải tiến về mặt kĩ thuật mang đến kết quả cao. Có nhiều chất liệu, mức chi phí cho khách hàng lựa chọn cũng là ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, loại hình này không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cao trong quá trình niềng đồng thời có thể bị bong sút mắc cài, tụt dây cung….. Thêm vào đó, bạn sẽ phải thường xuyên đến nha khoa để kiểm tra trong thời gian đeo mắc cài chỉnh nha.

Phương pháp niềng răng mắc cài có thể xảy ra tình trạng bong sút mắc cài trong quá trình niềng

Niềng răng không mắc cài (niềng răng tháo lắp) – Niềng răng vô hình

Ngay từ tên gọi bạn cũng có thể hình dung ra đặc tính của hình thức niềng răng này – đó chính là KHÔNG CẦN ĐẾN MẮC CÀI, sử dụng khay niềng là một 1 khối thống nhất (thường làm từ chất liệu nhựa cao cấp) để di chuyển răng về vị trí mong muốn.

– Tính thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng cũng như kết quả đạt được sau khi phác đồ chỉnh nha kết thúc

– Dễ dàng tháo lắp, thuận tiện và không xảy ra tình trạng bong sút mắc cài, tụt thun kéo như niềng răng mắc cài

– Khách hàng không cần thường xuyên đến nha khoa bởi có thể tự tháo – lắp khay niềng theo hướng dẫn của bác sĩ

– Vệ sinh răng – miệng dễ dàng hơn song có thể khiến người dùng hơi khó chịu khi mới áp dụng phương pháp niềng răng này do khay niềng cố định, là khối thống nhất…

– Chi phí niềng răng khá cao

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiệu quả không cần dùng mắc cài

* Có nhiều loại niềng răng không mắc cài

+ Khay niềng Invisalign & eClingner: Được chế tạo bởi các chuyên viên chế tác chuyên nghiệp tại nhà máy sản xuất riêng tại Hoa Kỳ. Vì thế an toàn với cơ thể và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao tuy nhiên chi phí khá cao.

+ Khay niềng Clear aligner: được chế tạo thủ công, vì thế không đảm bảo tiến trình răng di chuyển như mong muốn, thời gian chỉnh nha lâu, chi phí rẻ.

Những phân tích trên đây chắc hẳn đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về các phương pháp niềng răng thẩm mỹ từ đó bạn có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp nào cho mình. Tuy nhiên, hãy tham khảo và trao đổi thật kĩ với chuyên gia để có kết quả tốt nhất bạn nhé. Mặt khác, cần thật sáng suốt khi lựa chọn niềng răng ở đâu tốt nhé.

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ