Răng khôn có mấy cái? – Sự thật không phải ai cũng biết

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Răng khôn có mấy cái? – Sự thật không phải ai cũng biết

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng gây ra không ít rắc rối cho nhiều người và thường được chỉ định nhổ bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy răng khôn có mấy cái, mỗi chiếc răng khôn có mấu chân và có nhất thiết phải loại bỏ hết răng này không?

Răng khôn có mấy cái?Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn là gì? – Răng khôn có bao nhiêu cái?

Răng khôn là chiếc răng cối thứ 3 trên trên mỗi góc hàm và thường hình thành cuối cùng khi mà các răng khác đã ổn định trên cung hàm. Ở người trưởng thành thì số răng đầy đủ nhất sẽ là 32 cái. Riêng đối với răng khôn mọc ở 4 góc của cung hàm nên số lượng răng khôn đủ là 4 cái. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc đủ cả 4 răng khôn. Cho nên chúng ta vẫn chỉ lấy số răng dao động là từ 28 – 32 răng ở người trưởng thành.

Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn có thể mọc lệch hoặc mọc ngầm

Răng khôn thường hình thành lần lượt và quá trình mọc răng cũng có thể chia thành nhiều đợt. Có người sẽ mọc đầy đủ các răng khôn trong thời gian ngắn nhưng cũng có người mất đến vài năm để răng nhú lên và hình thành bền lâu. Độ tuổi mọc răng khôn thường dao động từ 17 – 25 tuổi và cần đặc biệt chú ý chăm sóc những chiếc răng khó tính này.

Răng khôn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng?

Đối với những người có cung hàm rộng, đủ chỗ để mầm răng khôn phát triển thì khi mọc răng khôn sẽ mọc lên đúng vị trí, thuận lợi không khác gì với răng bình thường. Tuy nhiên, đa số khi răng khôn mọc lên sau sẽ không còn đủ chỗ trên cung hàm, đành tìm cho mình con đường thuận lợi nhất trong xương hàm để trồi lên, có thể đâm mọc ngược về phía trong xương hàm, mọc lệch khỏi cung răng, đâm ngang sang răng hàm bên cạnh.

Do đó, răng khôn bị mọc ngầm, mọc lệch hay thậm chí là gây nên các bệnh lý về răng miệng. Điều này không chỉ gây nên tình trạng nguy hiểm cho hàm răng mà còn có thể kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.

Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn có vị trí khó vệ sinh nên rất dễ bị vi khuẩn tác động

  Sâu răng: Thức ăn thừa và vi khuẩn rất dễ để tích tụ ở các kẽ răng, nhất là ở những răng chỉ mọc lên một phần hoặc mọc lệch, gây viêm nhiễm. Cộng với việc răng ở trong cùng, khó để vệ sinh răng miệng kỹ càng, tạo nên điều kiện lý tưởng cho sâu răng hình thành và ăn mòn răng.

 Viêm lợi: Hiện tượng răng mọc ngầm gây sưng đau nướu lợi nghiêm trọng. Đặc biệt là khi vùng răng này không được chăm sóc cẩn thận gây nhiễm trung và đau đớn, thậm chí là chảy máu chân răng kéo dài.

Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn có thể khiến các răng khác bị hư hỏng

 Hủy hoại xương và răng xung quanh: Răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị lung lay, bị tiêu hủy, thậm chí là sâu răng và gây mất răng. Răng khôn gây nên những cơn đau nhức ở vùng răng và toàn hàm, gây nên tình trạng xô lệch các răng còn lại, gây khấp khểnh.

Biện pháp chăm sóc răng miệng an toàn

 Chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng và loại bỏ các cặn lắng trên răng để răng được chắc chắn và khỏe mạnh.

 Thường xuyên thăm khám răng miệng để sớm phát hiện những biểu hiện lạ trên răng và có biện pháp chăm sóc răng dễ dàng, tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến hàm răng.

Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng tại nha khoa

 Trong trường hợp, răng mọc lệch, mọc ngầm mà tác động nhiều đến hàm răng, gây đau đớn và khó chịu thì nên áp dụng ngay các biện pháp nhổ răng khôn để trả lại hàm răng khỏe mạnh bền lâu và tránh những biến chứng không mong muốn đến răng miệng.

Tóm lại, chúng ta không thể lường trước được những biến chứng mà răng khôn có thể gây ra. Có thể bạn sẽ may mắn khi chiếc răng khôn mình mọc ngay hàng thẳng lối, có thể bạn phải chịu những cơn đau bất chợt từ chiếc răng khôn mọc lệch. Bạn nên làm khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ răng khôn đang mọc thì nên đến để bác sĩ khám, chụp phim và đưa ra hướng điều trị thích hợp cho bạn.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ, răng khôn có mấy cái và có biện pháp chăm sóc răng miệng tốt nhất. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ