Răng lung lay – Nguyên nhân & giải pháp khắc phục từ chuyên gia

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Răng lung lay – Nguyên nhân & giải pháp khắc phục từ chuyên gia

Răng lung lay là hiện tượng chân răng không còn chắc chắn, phản ánh sức khỏe răng miệng không tốt. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, tình trạng này có thể tiến triển nặng hơn gây mất răng sớm. Cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục răng bị lung lay từ chuyên gia qua bài viết này.

Răng lung lay

Răng lung lay và đau nhức khiến nhiều người lo lắng

Nguyên nhân răng lung lay và đau nhức

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lung lay trong đó cơ bản bao gồm:

– Răng bị lung lay do va đập mạnh hoặc thường xuyên dùng răng để cắn, nhai vật cứng khiến phần xi măng quanh răng bị mất dần đi, chân răng không còn chắc chắn.

Răng lung lay do tiêu xương: Khi bị mất răng và không được phục hình kịp thời sẽ xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm, khiến các răng kế cận dần bị bộc lộ nhiều hơn, không còn cố định chắc chắn như trước.

– Răng bị lung lay do viêm nha chu: Khi các tổ chức quanh răng bị viêm, hệ thống dây chằng nâng đỡ răng bị phá hủy sẽ khiến chân răng không còn chắc chắn nữa.

Răng lung lay và đau nhức do viêm tủy răng: Tình trạng viêm tủy thường khởi phát do sâu răng, các vết sâu lan xuống tủy khiến mô tủy bị viêm, khiến răng đau nhức và lung lay.

Răng lung lay 1

Cắn vật cứng cũng khiến răng mất dần đi sự chắc chắn

Các mức độ răng lung lay & giải pháp khắc phục

Theo bác sĩ Đỗ Hải Đăng – chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury, để khắc phục tình trạng răng lung lay đau nhức chúng ta cần dựa vào mức độ lung lay của răng cũng như khởi phát của hiện tượng này.

>> Xử lý răng lung lay cấp độ 1 – 2

Răng bị lung lay cấp độ 1 -2 tức là răng bị lung lay theo chiều ngang với tỉ lệ 1mm, các tổ chức xung quanh răng còn tương đối khỏe mạnh. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành gia cố chân răng bằng cách xử lý các dấu hiệu viêm (nếu có), cố định lại chân răng giúp răng chắc chắn hơn.

Nếu răng va đập mạnh bị lung lay và gãy vỡ, rất có thể bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ để bảo tồn răng về cả thẩm mỹ và chức năng.

>> Răng bị lung lay cấp độ 3- 4

Ở mức độ 3, răng của bạn sẽ lung lay theo chiều ngang >1mm, bạn có thể cảm nhận khi ăn nhai hay sờ tay lên răng. Ở mức độ 4, răng lung lay rõ rệt theo chiều dọc (thể hiện như không gian 3 chiều trên phim chụp). Lúc này, các tổ chức quanh răng đã yếu, chân răng dần tách biệt dần khỏi nướu, lợi.

Để khắc phục răng bị lung lay và đau nhức mức độ 3 – 4 bác sĩ cần tiến hành chụp phim, đánh giá khả năng giữ lại răng là bao nhiêu hay nhất định phải nhổ bỏ. Thông thường, có khoảng 90% khách hàng phải nhổ răng trong trường hợp này sau đó áp dùn các phương pháp phục hình răng cố định như cầu răng, cấy ghép răng Implant.

Răng lung lay 2

Bác sĩ kiểm tra mức độ răng lung lay để đưa ra chỉ định phù hợp

Những lưu ý khi răng bị lung lay

Nếu bạn có răng lung lay bị đau và chưa có điều kiện hay thời gian đến nha khoa để thăm khám, khắc phục, bạn nên lưu ý:

+ Vệ sinh răng miệng thật tốt

+ Tránh ăn nhai thực phẩm, thức ăn cứng

+ Không nên dùng tay để nắn răng bởi nó sẽ khiến răng lung lay hơn.

Hi vọng bạn đã hiểu rõ về tình trạng răng lung lay: nguyên nhân, mức độ và hướng khắc phục cụ thể. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ nha khoa Dencos Luxury để được tư vấn thêm:

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ