Răng sữa bị sâu có nên nhổ đi hay không?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Răng sữa bị sâu có nên nhổ đi hay không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ nha khoa Dencos Luxury, tôi đang có một thắc mắc là răng sữa bị sâu có nên nhổ không ạ? Con gái tôi mới có răng sữa thôi, nhưng do chủ quan tôi không dám sát cháu đánh răng, ăn uống nên giờ bị sâu. Tôi nghĩ là sớm muộn gì răng cháu cũng thay nên nhổ răng sữa đi cũng được, không biết có đúng không. Mong bác sĩ tư vấn thêm cho tôi. (Phan Thị Na – Nam Định)

Răng sữa bị sâu có nên nhổ đi hay không? Chuyên gia giải đáp 1

Răng sữa bị sâu có nên nhổ hay không?

Trả lời:

Chào chị Phan Thị Na!

Cảm ơn sự tin tưởng của chị dành cho nha khoa Dencos Luxury, cũng như vấn đề thắc mắc của chị được gửi về hòm thư của chuyên mục tư vấn. Để có thể giúp chị hiểu được vấn đề răng sữa bị sâu có nên nhổ hay không, chúng tôi xin được phân tích cụ thể như sau.

Răng sữa bị sâu có nên nhổ không?

Răng sữa của trẻ thường bị sâu là do việc trẻ sử dụng nhiều sản phẩm, bánh kẹo ngọt. Kèm theo đó, việc trẻ còn nhỏ và không ý thức được tầm quan trọng của chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày khiến cho nhiều đứa trẻ bị sâu răng như hiện nay.

Như chị cũng đã biết, răng sữa đến cuối cùng sẽ được thay bằng những chiếc răng trưởng thành, cố định đến suốt đời. Tuy nhiên, không phải răng sữa sẽ được thay đi thì có thể muốn nhổ lúc nào thì nhổ. Nhổ răng cần có sự xem xét và cân nhắc kĩ càng, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng về sau này của trẻ. Vậy răng sữa bị sâu có nên nhổ hay không, cũng như việc nhổ răng từng thời điểm ảnh hưởng đến việc ăn nhai, phát triển răng của trẻ như thế nào?

Nếu răng sâu nghiêm trọng và không thể giữ lại, việc nhổ răng có thể dễ hiểu. Nhưng răng sâu vẫn còn hi vọng giữ được, nhổ răng sớm, trước thời điểm trẻ thay răng sẽ có nhiều vấn đề bất cập.

Đầu tiên, vốn dĩ răng sữa sẽ đảm nhận vai trò ăn nhai, giữ chỗ cho răng trưởng thành sau này mọc lên được thẳng hàng thẳng lối. Khi răng sữa nhổ đi quá sớm. những chiếc răng sau đó mọc lên có nguy cơ không được thẳng hàng. Hơn nữa khoảng “đất” trống có thể khiến cho các răng lân cận bị đổ nghiêng sang, chiếm chỗ.

Răng sữa bị sâu có nên nhổ đi hay không? Chuyên gia giải đáp 2

Trước khi quyết định nhổ răng sữa, nên đưa trẻ đi kiểm tra, thăm khám

Nên nhổ răng sữa bị sâu khi nào?

Răng sữa được nhổ đi trong trường hợp:

Răng bị sâu hỏng nặng

Răng sâu hỏng nhiều và không thể hỗ trợ chữa trị đồng nghĩa với việc cần phải nhổ bỏ. Không chỉ là loại bỏ được cho trẻ chiếc răng sâu thường gây đau nhức. Việc nhổ răng còn hạn chế được nguy cơ lây lan tình trạng sâu sang các răng kế cận, hay tổn thương các tổ chức nuôi dưỡng, bảo vệ răng bởi vi khuẩn ở ổ sâu.

Răng sữa bị sâu có nên nhổ đi hay không? Chuyên gia giải đáp 3

Răng sữa sâu hỏng nhiều nên cân nhắc nhổ, tránh ảnh hưởng các răng kế cận

Răng trẻ đến thời điểm thay

Răng có thể chớm sâu hay đã sâu nhiều nhưng đúng thời điểm thay răng thì cũng có thể nhổ. Vừa là nhổ đi chiếc răng hỏng lại còn nhường chỗ cho chiếc răng trưởng thành bắt đầu mọc lên.

Lúc thay răng, chiếc răng sữa sẽ có dấu hiệu lung lay và chỉ cần đợi một thời gian ngắn đã có thể nhổ đi.

Với những trường hợp răng bị sâu, muốn xác định chính xác có nên nhổ không, bạn nên đưa con đến trực tiếp tại nha khoa để kiểm tra kĩ. Trước tiên, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sâu, đưa ra phương án cụ thể là có nên nhổ hay không.

Với những phân tích của chúng tôi ở trên, mong rằng bạn đã biết được răng sữa bị sâu có nên nhổ không. Bất cứ thắc mắc nào khác liên quan muốn được tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi điện đến số hotline 0902.68.5599.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ