Răng thưa: Nguyên nhân, ảnh hưởng & cách khắc phục bạn nên hiểu rõ

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Răng thưa: Nguyên nhân, ảnh hưởng & cách khắc phục bạn nên hiểu rõ

Bài viết ở dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan, chính xác và đầy đủ nhất về nguyên nhân, những ảnh hưởng và các cách khắc phục tình trạng răng thưa được đánh giá cao về kết quả, sự an toàn. Đọc ngay đừng bỏ lỡ!

RĂNG THƯA – NGUYÊN NHÂN & NHỮNG ẢNH HƯỞNG

Với hàm răng bình thường kẽ răng thường rất nhỏ (gần như không để lộ khoảng trắng, trống giữa các răng), ngược lại nếu răng thưa thì khoảng cách giữa các răng sẽ tương đối rõ rệt, thậm chí là dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Răng có thể bị thưa toàn hàm hoặc chỉ bị thưa nhóm răng trước (răng cửa, răng nanh).

Theo các chuyên gia, răng có thể bị thưa do một số nguyên nhân cơ bản sau: Thiếu mầm răng; sự bất cân xứng giữa kích cỡ răng và xương hàm; răng thưa do có răng mọc ngầm hoặc tình trạng răng thưa dần do các bệnh lý phát sinh như viêm tủy, thiếu sản men răng…

răng thưa

Răng thưa là tình trạng khá phổ biến

Chúng ta khó có thể phủ nhận những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng răng thưa với khuôn hàm, cụ thể như sau:

+ Làm giảm sút, thậm chí mất tính thẩm mỹ chung của khuôn hàm, đường cười kém rạng rỡ

+ Ảnh hưởng tới việc phát âm (kẽ răng quá lớn làm “chệch âm”).

+ Cản trở việc ăn nhai: Thức ăn dễ bị nhét lại tại các kẽ răng gây cảm giác khó ăn, bất tiện

+ Răng thưa cũng khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, thức ăn đọng lại ở kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và nếu không chú ý sẽ dẫn tới các bệnh lý về răng – miệng.

XẾP HẠNG CÁC CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG THƯA

1. Khắc phục răng thưa với phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

Theo đánh giá của giới chuyên gia, bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp khắc phục răng thưa tối ưu khi đồng thời thỏa mãn các tiêu chí: Răng khít sát, đều đẹp tự nhiên, thời gian thực hiện nhanh chóng, ăn nhai tốt và kết quả bền.

Bọc sứ khắc phục tình trạng răng thưa (Kết quả tùy cơ địa mỗi người)

Để khắc phục tình trạng răng thưa, các bác sĩ sẽ sử dụng mão răng sứ để bọc chụp lên cùi răng thật, cố định chắc chắn sao cho răng sứ bao phủ toàn bộ cùi răng, khít sát với nướu và có độ tương thích cao. Mão răng sứ được chế tác đặc biệt, tương đồng với răng thật về hình thể, màu sắc và có kích cỡ phù hợp với từng khách hàng, cân đối và hài hòa với cung hàm.

Sau khi bọc răng sứ, tình trạng răng thưa không còn nữa thay vào đó khách hàng sẽ sở hữu hàm răng khít sát, hình thể cân đối với các răng kế cận hoặc toàn hàm đẹp tự nhiên theo tỉ lệ “chuẩn” giữa các răng. Nha khoa Dencos Luxury sử dụng sứ chính hãng kết hợp kĩ thuật bọc chụp chuẩn xác, mang đến kết quả bền vững theo thời gian.

Một điểm cộng nữa của phương pháp bọc răng sứ chính là thời gian thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cho quý khách hàng.

Răng thưa 2

Kết quả bọc răng sứ cho răng thưa tồn tại bền vững theo thời gian

2. Niềng răng thưa

Niềng răng là giải pháp khắc phục răng thưa mang lại kết quả tốt và đáp ứng yêu cầu về tính an toàn được chuyên gia nha khoa khuyên dùng. Điểm hạn chế của chỉnh nha cho răng thưa chính là đòi hỏi nhiều thời gian mới nhìn thấy kết quả. Cụ thể hơn, 1 lộ trình niềng răng thường sẽ kéo dài từ 12 – 30 tháng (tùy tình trạng của mỗi khách hàng) đồng thời người dùng cần tái khám theo lịch hẹn của nha sĩ.

Để làm khít các răng thưa, khí cụ chỉnh nha (khay niềng/mắc cài, minivit, dây chun liên hàm) sẽ được gắn cố định lên răng từ đó tạo ra lực co kéo, điều chỉnh các răng một cách từ từ. Tùy vào mức độ thưa của răng cũng như khoảng trống trên cung hàm bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định có cần nhổ răng hay không hoặc tiến hành nong hàm trước khi niềng. Khách hàng có thể yên tâm về kết quả nhận được sau khi chỉnh nha tại Dencos Luxury, răng đúng vị trí, không còn thưa, hở kẽ, cố định tại vị trí mong muốn.

Răng thưa 3

Niềng răng thưa

3. Hàn trám răng thẩm mỹ cho răng thưa

Với số lượng răng thưa không nhiều, khoảng cách giữa các răng không quá lớn thì hàn trám răng chính là giải pháp bạn nên ưu tiên lựa chọn. Các nha sĩ sẽ sử dụng chất liệu composite để gia tăng chiều ngang của thân răng, giúp răng to ra, lấp đầy khoảng trống kẽ răng, giúp răng khít sát nhau hơn.

Đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí là những ưu điểm không thể phủ nhận của hàn trám răng thưa tuy nhiên khi quyết định áp dụng phương pháp này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tái thực hiện nhiều lần. Kết quả hàn trám duy trì trong 1 thời gian nhất định và dễ bị bong nếu ăn nhai không cẩn thận.

Để biết chính xác tình trạng của mình nên áp dụng phương pháp khắc phục răng thưa nào, xin vui lòng đến với Nha khoa Dencos Luxury hoặc để lại thông tin, hình ảnh tại Form dưới đây để được tư vấn:

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.vn/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ