Tiêu xương răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết chi tiết

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Tiêu xương răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết chi tiết

Tiêu xương răng xảy ra khi cao răng tồn đọng trên răng quá nhiều, mất răng nhưng chưa được trồng lại, sử dụng hàm răng giả tháo lắp. Tình trạng này diễn ra khiến cho nướu lợi bị tụt dần, răng dễ bị xô lệch làm khớp cắn bị lệch và khuôn mặt của bạn trở nên già hơn trước tuổi, má hóp vào bên trong.

  tiêu xương răng

Hiện tượng tiêu xương răng

Tiêu xương răng là gì? Những nguyên nhân cụ thể

Tiêu xương răng là hiện tượng xương ở ổ xương răng bị tiêu biến dần đi, mật độ, chiều cao, kích thước của xương răng bị suy giảm đáng kể.

Tình trạng tiêu xương răng xuất phát từ 2 nguyên nhân: Do cao răng và sau khi mất răng

 Tiêu xương răng do cao răng quá nhiều

Vệ sinh răng miệng không đầy đủ, mảng bám còn lại quá nhiều tạo điều kiện hình thành các cao răng cứng và khó làm loại bỏ ngay trên bề mặt răng. Một khi cao răng không được xử lý, răng sẽ bị tiêu xương trong sớm muộn.

 Xương răng bị tiêu sau khi mất răng

tiêu xương răng 2

Tiêu xương khi đã mất răng

Ngay sau khi mất răng, sự mất mát đi phần chân răng với vai trò tạo chỗ bám trụ cho xương răng sẽ làm cho phần xương bị đổ sụp xuống khoảng trống mất răng và sau đó tiêu dần đi. Mật độ xương tiêu nhanh trong vòng 1 – 2 tháng đầu tiên sau thời khi bạn bị mất răng và sau đó giảm đi, nhưng không phải là dừng hẳn mà nó diễn ra âm thầm, bạn khó có thể biết được.

Hậu quả của tiêu xương răng

Nhiều người sẽ không hề biết được hậu quả của tiêu xương răng là gì, bởi vì quá trình tiêu xương diễn ra một cách âm thầm và cho đến khi sự việc đã trầm trọng thì bạn đã tự mình gánh lấy hậu quả.

Một số hậu quả đó là:

– Nướu lợi bị tụt xuống dưới, gây lộ thân răng ra ngoài nhiều, dễ bị kích thích bởi các tác nhân từ thực phẩm, vi khuẩn gây viêm nhiễm, phát sinh bệnh về răng miệng

– Xương hàm nhỏ, nướu teo lại khiến khuôn mặt bị biến đổi, má hóp vào bên trong, bạn sẽ trông già hơn trước tuổi rất nhiều

– Các răng dễ bị xô nghiêng vào khoảng trống xương đã tiêu, khiến khớp cắn bị lệch

– Khả năng ăn nhai bị suy giảm đáng kể, không thể nhai các thức ăn cứng dai

tiêu xương răng 3

Má hóp vào, khuôn mặt già đi trước tuổi

Cách giải quyết tình trạng tiêu xương răng

Khi bị tiêu xương răng, chúng ta có 3 cách cụ thể, kết hợp 3 cách trên theo từng trường hợp cụ thể cho ra kết quả cao.

Lấy cao răng định kỳ

Lấy cao răng vừa là cách để loại bỏ những mảng bám cứng đầu, xỉn màu trên răng, hạn chế tiêu xương răng xảy ra lại vừa có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của chúng ta. Khi cao răng được xử lý, bạn sẽ tránh xa được hàng loạt bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh chân răng,… giúp cho răng được chắc khỏe hơn. Các chuyên gia về nha khoa đưa ra lời khuyên dành cho bạn là nên đi lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần.

tiêu xương răng 4

Lấy cao răng định kỳ

Cấy ghép bổ sung thêm xương răng

Phần xương đã bị tiêu được cấy ghép thêm bằng xương răng nhân tạo hay xương răng tự thân. Những khoảng trống tạo thành do tiêu xương được bù đắp và giữ cho răng được chắc chắn.

Trồng răng implant (áp dụng cho đối tượng bị mất răng)

tiêu xương răng 5

Cấy ghép răng implant

Trồng răng implant cố định bền vững đến suốt đời cho vị trí bị mất răng, với điều kiện trước đó phần xương bị thiếu hụt đã được cấy ghép bổ sung. Răng giả có trụ implant được xử lý bề mặt nhám kèm theo các vòng xoắn liên tục, xuôi chiều theo trụ tạo chỗ bám cho xương răng và kích thích phần xương tự thân phát triển, lấp đầy vào chỗ trống đã bị tiêu xương từ trước.

Khi nhận thấy biểu hiện của tiêu xương răng như tụt nướu lợi, lộ chân răng,… khách hàng nên đến tại nha khoa Quốc tế Dencos Luxury để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp giải quyết cụ thể. Mọi vấn đề cần được giải đáp vui lòng liên hệ theo số hotline 0902.68.55.99.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ