Tư vấn từ chuyên gia: Nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Tư vấn từ chuyên gia: Nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ nha khoa, em có 2 răng số 8 hàm trên mọc lệch thi thoảng lại khiến em đau ê ẩm. Tuy nhiên mấy ngày nay cơn đau nhức răng khó chịu quá làm em không thể ăn uống bình thường, không muốn làm việc, em có tham khảo trên báo họ nói có thể nhổ răng này đi. Nhưng em rất lo lắng không biết nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không? Bác sĩ tư vấn cụ thể giúp em với ạ. Em cảm ơn. (Ngân Trang – Móng Cái)

Trả lời: 

Chào bạn Ngân Trang!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Thắc mắc của bạn nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không, Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc muộn nhất trong độ tuổi trưởng thành từ 17-25 tuổi, khi các răng khác đã ở vị trí ổn định. Vì thế răng số 8 mọc muộn thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng ăn nhai của bạn. Bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên nhổ răng số 8 hàm trên khi:

nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không

Nha sĩ khuyên bạn nên nhổ các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm càng sớm càng tốt

  • Răng số 8 hàm trên mọc không đủ chỗ không thể mọc bình thường, gây đau nhức cho người bệnh, làm ảnh hưởng đến răng số 7 kế cạnh, khiến chiếc răng này bị nứt, vỡ, bị xô lệch, thậm chí làm hỏng phần chân răng số 7, cản trở việc ăn nhai và gây đau nhức quá nhiều, cần phải nhổ ngay để tránh gây thêm nhiều ảnh hưởng khác.
  • Răng số 8 hàm trên mắc bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm tủy răng, viêm quanh răng… cần được nhổ sớm để tránh lây lan sang các răng bên cạnh và làm ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai thức ăn.
  • Răng số 8 mọc lệch, ở vị trí khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng, thức ăn và mảng bám đọng lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, phân hủy thức ăn tạo nên hơi thở có mùi khó chịu, trường hợp này cũng nên nhổ răng số 8 sớm.

nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không 2

Răng khôn mọc lệch là vị trí thuận lợi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh

Tuy nhiên nếu các răng khôn này mọc thẳng, ngang bằng với các răng khác trên cung hàm, không mắc bất kì bệnh lí răng miệng nào thì không nhất thiết phải nhổ. Nếu răng này bị sưng, viêm có thể hỗ trợ điều trị bằng biện pháp nha khoa với sự giúp đỡ của nha sĩ.

Nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?

Có nhiều người lo sợ rằng nhổ răng khôn có thể gây biến chứng, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh do vậy đã chấp nhận sống chung với những cơn đau buốt do răng khôn gây nên. Đa số các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều được nha sỹ khuyên nên nhổ đi càng sớm càng tốt trước khi nó gây ra ảnh hưởng đến dây thần kinh.

nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không 3

Chụp Xquang răng là kỹ thuật bắt buộc đầu tiên để có được 1 ca nhổ răng khôn an toàn

Nhổ răng sô 8 hàm trên có nguy hiểm không phần lớn phụ thuộc vào kỹ thuật thực hiện của nha sĩ cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Một số trường hợp nhổ răng số 8 để lại biến chứng nguy hiểm là do tay nghề của nha sỹ nhổ răng kém, thiếu kinh nghiệm, không tuân thủ các bước thăm khám bắt buộc trước khi nhổ răng, không xác định chính xác vị trí tương quan của răng số 8 cần nhổ so với các răng khác và so với các dây thần kinh xung quanh.

nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không 4

Kỹ thuật thực hiện của bác sĩ là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của ca nhổ răng

Nhổ răng số 8 được coi là một ca tiểu phẫu trong nha khoa, thực hiện phức tạp hơn so các răng ở vị trí khác, cần chỉ định chụp phim Xquang trước khi nhổ răng nhằm xác định thế răng mọc như thế nào, hình dạng răng số 8 ra sao, vị trí này có ảnh hưởng đến các dây thần kinh hay không.

nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không 5

Nhổ răng ở đâu uy tín phải được kiểm chứng bởi khách hàng đã thực hiện nhổ răng trước đó

Tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury, ứng dụng công nghệ nhổ răng không đau Ultrasonic 5P hiện đại với công nghệ của Hoa Kỳ, áp dụng với cơ chế nhổ răng số 8 hàm trên an toàn hơn, không xảy ra biến chứng về sau. Các sóng siêu âm sắc bén từ từ làm đứt dây chằng nha chu, răng và nướu được phân tách nhau mà không cần phải tách nướu, lúc này bác sĩ tiến hành loại răng số 8 ra một cách rất nhẹ nhàng và không gây đau nhức.

nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không 6

Khách hàng nhổ răng tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury
(Kết quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người)

Nhổ răng bằng công nghệ mới chỉ tác động trực tiếp lên các mô cứng mà không làm tổn thương đến các mô mềm xung quanh, không tác động đến xương hàm do vậy hạn chế đau nhức trong và sau khi nhổ răng, quá trình lành thương cũng nhanh chóng hơn, cảm giác đau nhức sẽ qua nhanh, và luôn được bác sĩ kê thêm thuốc giảm đau để hỗ trợ, giúp bạn có thể hoạt động ăn nhai như bình thường.

Nếu bạn còn băn khoăn nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số hotline: 0902 68 55 99, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

 

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ