Chia sẻ thông tin “đắt giá” về viêm tủy răng có hồi phục, không hồi phục

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Chia sẻ thông tin “đắt giá” về viêm tủy răng có hồi phục, không hồi phục

Nhiều người thường nhắc đến viêm tủy răng với những cơn đau dữ dội và các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt là sự nhầm lẫn nghiêm trọng giữa viêm tủy răng có hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều về tình trạng răng miệng này bằng những thông tin quan trọng sau đây.

viêm tủy răng có hồi phục

Viêm tủy răng có phục hồi nếu không xử lý sớm có thể diễn biến nghiêm trọng

Viêm tủy răng – Nguyên nhân hình thành?

Tủy răng được xem là xương sống của răng, đóng vai trò quyết định vào sự tồn tại lâu dài của răng trên cung hàm. Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở trong răng. Đây là bộ phận chủ yếu để nuôi dưỡng các phần cứng của răng.

Tuy nhiên, các thói quen hàng ngày cũng như vấn đề chăm sóc răng miệng kém vô tình gây nên bệnh lý về răng và kéo theo sự hư hỏng tủy răng, tạo nên viêm tủy răng. Các tác nhân gây nên viêm tủy răng mà nhiều người thường mắc phải là:

+ Mòn men răng chạm đến ngà răng.

+ Răng sâu vào tủy nhưng chưa chạm đến các dây thần kinh.

+ Thao tác mài cùi răng yếu kém làm lộ ngà răng nhạy cảm.

+ Do bệnh viêm nha chu biến chứng.

viêm tủy răng có hồi phục

Các nguyên nhân khiến viêm tủy răng hình thành và phát triển

Viêm tủy răng có phục hồi là bệnh gì?

Đây là giai đoạn mà tình trạng viêm nhẹ ở mô tủy, vẫn có khả năng hồi phục được về trạng thái bình thường. Nhưng đó là với điều kiện có thể loại bỏ được các yếu tố bệnh nguyên, những biểu hiện hay triệu chứng rõ rệt. Những biểu hiện bệnh nhân thường dễ bỏ qua như bị kích thích nóng, lạnh hoặc không khí, vì cảm giác ê buốt gây ra chỉ thoáng qua nên người bệnh chủ quan không để ý, cho rằng đó là những kích thích bình thường.

Tuy nhiên, giai đoạn viêm tủy có thể phục hồi lại được thường khó phát hiện để điều trị kịp thời. Đến khi bệnh nhân phát hiện rõ các triệu chứng và đi khám thì bệnh đã tiến triển nặng.

Tại sao nhiều người thường mắc phải viêm tủy răng không hồi phục?

Viêm tủy răng không hồi phục là một viêm nhiễm nghiêm trọng của tủy răng. Viêm tủy răng không hồi phục thường xảy ra sau khi viêm tủy hồi phục mà nguyên nhân của nó đã không được loại bỏ.

viêm tủy răng có hồi phục

Tác động của viêm tủy răng rất nghiêm trọng đến hàm răng

Với trường hợp này thì cơn đau rất điển hình: đau lan tỏa lên nửa mặt và nửa đầu cùng bên răng đau. Bênh nhân thường khó xác định được chính xác điểm đau mà chỉ khu trú được vùng đau một cách tương đối. Thời gian mỗi cơn đau cũng khác nhau, có khi chỉ vài phút nhưng cũng có thể kéo dài hàng giờ và thấy đau nặng hơn nếu có kích thích nóng, lạnh hoặc thay đổi tư thế.

Tủy viêm không hồi phục, không được điều trị có thể dẫn đến hoại tử tủy và một loạt các biến chứng như viêm chóp, viêm xương và nặng nhất là dẫn đến mất răng.

 Biện pháp đối phó với viêm tủy răng nhanh chóng và an toàn

Việc xử lý viêm tủy răng không chỉ bảo vệ hàm răng bền lâu mà còn góp phần duy trì cung hàm ổn định. Do vậy, cần thực hiện nhanh chóng các phương pháp chăm sóc răng miệng chuyên sâu tại nha khoa dành cho bệnh lý này. Tùy thuộc vào tình trạng viêm mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

viêm tủy răng có hồi phục

Viêm tủy răng sẽ được loại bỏ an toàn với các biện pháp nha khoa

 Nếu nguyên nhân xác định là mòn men, sâu răng, lộ ngà răng thì biện pháp an toàn, tiết kiệm chính là phương pháp hàn trám răng. Bác sĩ sử dụng vật liệu nhân tạo để trám vào chiếc răng bị viêm tủy răng có hồi phục nhằm che đi phần ngà răng bị lộ và bít lại lỗ sâu răng đã được nạo bỏ sạch sẽ.

 Nếu viêm tủy răng có hồi phục do viêm nha chu biến chứng, bạn hãy thực hiện chăm sóc nha chu và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

 Nếu là viêm tủy răng không hồi phục, cách duy nhất thực hiện là chữa tủy răng. Bác sĩ thực hiện mở ống tủy, loại bỏ phần tủy bị hoại tử sau đó trám bít lại bằng nhựa nha khoa chuyên dụng và cuối cùng là trám tạo hình lại thân răng.

viêm tủy răng có hồi phục

Hàm răng dễ dàng phục hồi sau khi xử lý viêm tủy răng

Tất cả các thao tác xử lý viêm tủy răng từ nhẹ đến nặng được thực hiện đầy đủ và kỹ lưỡng tại nha khoa. Để hàm răng khỏe mạnh lâu dài cũng như bảo vệ mô răng thật tốt nhất nên tiến hành thăm khám và thực hiện tại nha khoa uy tín và chất lượng. Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury là một trong những cái tên tiêu biểu về các dịch vụ nha khoa mà bạn nên tham khảo.

Việc phát hiện và khắc phục viêm tủy răng có hồi phục nhanh chóng là biện pháp dễ dàng cho hàm răng tồn tại bền lâu. Do vậy, nên thăm khám răng miệng thường xuyên để sớm phát hiện các dấu hiệu viêm tủy răng và tránh bệnh tình nghiêm trọng hơn. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Nguồn: http://nhakhoadencosluxury.com/

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ