Viêm tủy răng là gì? Cập nhật các thông tin về bệnh chi tiết nhất

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Viêm tủy răng là gì? Cập nhật các thông tin về bệnh chi tiết nhất

Viêm tủy răng là gì? Những nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu, ảnh hưởng của bệnh đến mỗi người ra sao cùng với cách hỗ trợ điều trị cụ thể sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh răng miệng khá phổ biến này.

viêm tủy răng là gì

Viêm tủy răng là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng được biết đến với nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và là nguồn dinh dưỡng, giúp nuôi sống và bảo vệ răng khỏe mạnh. Nhưng, viêm tủy răng là gì và có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng là tình trạng viêm nhiễm ổ tủy ở bên trong răng. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trang này là do vi khuẩn. Khi tủy bị viêm, nguồn cung cấp dinh dưỡng bị cạn kiệt, răng cũng không còn được bảo vệ tốt trở nên lỏng lẻo, dễ gãy vỡ và thậm chí là rụng đi.

Những nguyên nhân gây viêm tủy răng cần phải biết

Sâu răng, viêm nướu, chấn thương, mòn men răng hay thay đổi nhiệt độ đột ngột là những nguyên nhân gây viêm tủy răng. Trong đó, phổ biến và thường gặp nhất vẫn là sâu răng, do hàng loạt vi khuẩn trong khoang miệng gây nên.

 Sâu răng

viêm tủy răng là gì 2

Sâu răng – Nguyên nhân của bệnh viêm tủy răng

Sâu răng là con đường dẫn đến viêm tủy răng nhanh và dễ mắc phải nhất. Một khi vi khuẩn đã phá hỏng được men răng bên ngoài, ngà răng tiếp tục bị lô ra và cũng bị tấn công. Tiếp theo, tổ chức nằm sâu bên trong răng chính là ống tủy bị tiếp cận bởi vi khuẩn và bị tàn phá.

 Viêm nướu

Nướu răng bị viêm, vi khuẩn dễ đi vào từ vùng bị viêm, đi sâu vào ngà răng và dần dần tiến đến ống tủy. Tình trạng nướu răng bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ là điều kiện cho vi khuẩn gây viêm tủy.

 Chấn thương, gãy vỡ răng

Răng gãy vỡ, chấn thương làm mất đi một phần men răng, ống tủy bị tác động. Việc răng bạn bị tổn thương, thì không thể tránh khỏi được tủy răng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm.

 Mòn men răng

viêm tủy răng là gì 3

Mòn men chân cổ răng

Mòn men răng do nghiến răng, chải răng không đúng cách hay sử dụng thực phẩm dễ làm mất đi lớp men răng bảo vệ bên ngoài, sẽ làm cho ngà và tủy răng bị viêm nhiễm.

 Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Sử dụng những thức ăn quá nóng, lạnh là nguyên nhân viêm tủy răng. Do sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, tủy răng bị sung huyết và dẫn đến viêm.

Các giai đoạn và dấu hiệu của viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng được chia thành 3 giai đoạn và kèm theo những dấu hiệu cụ thể. Đó là:

 Viêm tủy răng có phục hồi

Là giai đoạn đầu tiên và có những dấu hiệu khởi phát của bệnh. Lúc này, bệnh viêm tủy răng được phát hiện sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc hỗ trợ điều trị và bệnh có thể khỏi được.

Tuy nhiên, những biểu hiện viêm tủy răng thường không được rõ rệt. Cho nên, bạn cần để ý đến những biểu hiện dù là nhỏ nhất. Hi vọng khỏi bệnh ở giai đoạn này là rất cao.

viêm tủy răng là gì 4

Đau nhức ở răng, nướu lợi

Thời điểm này, biểu hiện của bệnh viêm tủy răng là gì? Những cơn đau xuất hiện thoáng qua, lúc có lúc không sẽ khiến bạn không cảnh giác. Nơi đau nhức thường là chiếc răng bị sâu từ trước, không được can thiệp và dẫn đến viêm tủy khi răng bị sâu nghiêm trọng. Khi ăn, uống các đồ nóng hoặc lạnh, cơn đau sẽ tăng lên và thường xuyên hơn.

 Viêm tủy răng cấp

Các cơn đau nhức ở răng và nướu diễn ra liên tục và mức độ đau tăng lên gấp bội, có khi nhức buốt lên tận óc. Vị trí đau còn dịch sang các răng và vùng mô nướu lân cận. Mỗi khi có thức ăn lọt vào răng bị sâu, bạn sẽ có cảm giác đau nhức hơn nữa.

 Viêm tủy răng mãn tính (không phục hồi)

Khi đến giai đoạn mãn tính của bệnh, các dấu hiệu của viêm tủy răng, cơn đau có thể kéo dài hàng giờ với cảm giác âm ỉ. Vào ban đêm, tủy răng bị viêm sẽ đau nhiều hơn. Có khi, chỉ cần cử động ở miệng, ăn uống cũng làm bạn đau đến chảy nước mắt.

Cách hỗ trợ điều trị viêm tủy răng

Khi thấy có các dấu hiệu viêm tủy răng, bạn nên đến trực tiếp nha khoa Dencos Luxury để được thăm khám sớm. Tùy vào từng mức độ viêm của tủy răng, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định hỗ trợ điều trị thích hợp.

viêm tủy răng là gì 5

Bác sĩ khám, hỗ trợ điều trị tủy răng

Thông thường, cách sẽ chia ra 2 trường hợp và biện pháp cụ thể như:

Nếu cơn đau diễn ra trong vòng 3 – 5 phút: Bác sĩ sẽ theo dõi và hỗ trợ điều trị tình trạng viêm bằng việc kê thuốc và cùng với việc sử dụng các thiết bị nha khoa chuyên dụng.

Cơn đau kéo dài và xảy ra liên tục: Đây là trường hợp tủy răng tổn thương nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ cân nhắc việc loại bỏ tủy bị viêm, hỏng. Bệnh nhân trước tiên được gây tê, sau đó bác sĩ tiến hành mở trống lấy tủy, tạo hình ống tủy và hàn lại.

Để giúp bảo vệ phần răng thật, sau khi hỗ trợ chữa tủy, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ bên ngoài (đối với răng sâu nặng, mất nhiều thân răng) hoặc hàn trám (với trường hợp răng sâu hỏng nhẹ).

Hiểu được viêm tủy răng là gì và những dấu hiệu, mọi người nên thăm khám và nhờ sự can thiệp hỗ trợ điều trị kịp thời từ bác sĩ sớm nhất. Càng để lâu bệnh càng nghiêm trọng và không thể khỏi được.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm, khách hàng hãy gọi đến số hotline 0902.68.5599 để được hỗ trợ!

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ