Bất kỳ cha mẹ nào cũng không nên làm ngơ với viêm tủy răng ở trẻ em

Bác sĩ PHẠM DUY QUANG
Chuyên gia cấy ghép răng Implant

Bác sĩ Phạm Duy Quang, chuyên gia cắm ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury.

– Tốt nghiệp chuyên ngành
Răng – Hàm – Mặt loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

– Hơn 20 năm kinh nghiệm với chuyên môn cấy ghép răng implant

– Đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên môn chuyên sâu

– Thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép răng Implant

Bất kỳ cha mẹ nào cũng không nên làm ngơ với viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tủy răng ở trẻ em đang là một loại bệnh phổ biến và gây ra rất nhiều hệ quả nguy hiểm. Việc tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý tình trạng này không còn là vấn đề riêng lẻ mà ảnh hưởng đến răng miệng và sức khỏe sau này.

viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tủy răng ở trẻ em gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng

Bệnh viêm tủy răng trẻ em là gì? – Dấu hiệu nhận biết

Tủy răng là bộ phận nằm sâu trong cùng của 1 chiếc răng, đóng chức năng như là bộ rễ giúp hàm răng chắc chắn và hình thành bền lâu. Vì một vài tác nhân không mong muốn từ môi trường, nhất là vi khuẩn tấn công khiến tủy răng bị hư hỏng nặng gây nên viêm tủy răng. Bạn có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng này ở trẻ thông qua rất nhiều dấu hiệu như:

  • Trẻ quấy khóc, biếng ăn do các cơn đau dữ dội ở vùng răng gây ra
  • Nướu lợi bị sưng to gây nên các ổ viêm, thậm chí có mủ trắng
  • Tủy răng có màu đỏ, men răng và ngà răng bị hư hỏng nghiêm trọng
  • Răng yếu và nhạy cảm, có hiện tượng lung lay

viêm tủy răng ở trẻ em

Cần phát hiện và xử lý viêm tủy răng ở trẻ em sớm 

Bệnh viêm tủy răng hiện nay thường xảy ra rất phổ biến ở lứa tuổi trẻ em do những viêm nhiễm quanh răng gây ra. Bệnh viêm tủy diễn biến qua 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục; viêm tủy không hồi phục và hoại tử tủy.

Trẻ bị viêm tủy răng do những nguyên nhân nào?

Đây là bệnh lý bị gây ra chủ yếu do ảnh hưởng của sâu răng phát triển quá nhanh. Khi đó, vi khuẩn lan rộng, ăn mòn thân răng và tấn công đến tủy răng gây nên hiện tượng viêm nhiễm. Lúc đó sẽ biến chứng sang viêm tủy răng, vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công vào tủy đi qua ống ngà được gọi là sâu ngà hoặc đi qua lỗ chân răng được gọi là bệnh nha chu.

viêm tủy răng ở trẻ em

Sâu răng nên được can thiệp kịp thời để tránh biến chứng thành viêm tủy răng

Một nguyên nhân khác cũng có thể kéo theo tình trạng viêm tủy răng ở trẻ là do chấn thương, khi trẻ bị thương, va đập mạnh gây tổn hại đến răng như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng.

Những ảnh hưởng của bệnh viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tủy răng ở trẻ em thường phát triển trên các răng sữa còn yếu ớt, không những gây ra đau đớn cho bé mà còn phá hủy răng rất nhanh. Bệnh viêm tủy răng nếu không được chẩn đoán và xử lý sớm sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó sẽ hoại tử dần tủy răng dẫn đến viêm mãn tủy, rồi thối hoặc chết tủy.

Mặt khác những hoại tử của tủy răng nếu không được thải ra ngoài dễ gây nên cá bệnh lý khác như viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hoặc tụ lại ở chân răng gây ra u hạt, nang chân răng…

viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tủy răng gây đau đớn và khó chịu cho trẻ nhỏ

Các bệnh lý này nếu không can thiệp sớm trẻ sẽ bị mất răng. Hơn nữa vi khuẩn tụ lại trong tủy răng có thể gây ra các biến chứng khác như: viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc…

Do vậy, bệnh viêm tủy răng ở trẻ không chỉ khiến mô nướu bị tổn thương, gây khó khăn cho quá trình mọc răng vĩnh viễn, có thể xảy ra hiện tượng răng lệch lạc, tiêu xương. Ngoài ra, tình trạng này cũng vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ nên bố mẹ cần can thiệp kịp thời.

Phương pháp xử lý tình trạng viêm tủy răng trẻ em

Đối với trẻ em việc phục hồi tủy răng rất cần thiết để giữ lại răng sữa. Vì nếu trẻ bị nhổ răng sữa quá sớm, đặc biệt là răng hàm sẽ ảnh hưởng không tốt cho việc mọc răng sau này như răng mọc chậm, lệch răng… Răng sữa cũng có vai trò trong phát âm và hỗ trợ ăn nhai hàng ngày cho trẻ. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng viêm tủy răng ở trẻ mà các bậc cha mẹ nên tuân theo các chỉ định nghiêm ngặt của nha sĩ.

viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tủy răng cần được xử lý nhanh gọn và an toàn

1. Với những lỗ sâu răng sát tủy:  

Bác sĩ sử dụng Calcium Hydroxie đặt lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate trong ít nhất 6 tuần. Cuối cùng, răng sữa được trám bằng những vật liệu nha khoa nhân tạo để ổn định các răng.

2. Trường hợp viêm tủy nhưng chân răng vẫn khỏe: 

Bác sĩ thực hiện lấy đi những mô tủy bị tổn thương để bảo tồn tủy chân răng chưa bị nhiễm trùng. Sau đó, dùng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng Eugenate. Cuối cùng là trám lại bằng chất trám nhân tạo để đông cứng các lỗ trên răng.

viêm tủy răng ở trẻ em

Các biện pháp chuyên sâu sẽ ngặn chặn viêm tủy răng ở trẻ em nhanh chóng

3. Trường hợp bị viêm tủy nặng hoặc tủy đã bị hoại tử: 

Bác sĩ lấy đi toàn bộ mô tủy bị tổn thương, vệ sinh ống tủy. Sau đó là trám bằng vật liệu nhân tạo để chắc chắn răng không còn dấu hiệu nào của viêm tủy.

Có thể thấy, xử lý bệnh viêm tủy răng ở trẻ cũng là một trong những kỹ thuật phức tạp, mất thời gian, và đòi hỏi bác sĩ thực hiện có nhiều kinh nghiệm. Do vậy, việc lựa chọn nha khao uy tín và chất lượng là yêu cầu cấp thiết để cho trẻ răng miệng khỏe mạnh.

Nếu bạn còn băn khoăn về cách đối phó viêm tủy răng ở trẻ em thì còn chần chờ gì mà không lựa chọn ngay Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury để được sử dụng các dịch vụ chất lượng và an toàn. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng và chính xác.

Lưu

Lưu

Lưu

MỪNGNăm mới
SALE UP TO 20%
TẶNG 6 TRIỆU Niềng răng
TẶNG 5 TRIỆU Cấy implant
Off 20% Bọc răng sứ